(Nguoiduatin.vn) - Tháp nước Trung Tự (Đống Đa, Hà Nội) được xây dựng từ năm 1976 với mục đích cung cấp nước sạch. Tuy nhiên, dù đã xây dựng được 35 năm nhưng vẫn không được sử dụng vì lý do tháp này bị nghiêng, là mối nguy hiểm cho các hộ dân xung quanh.

Trải qua hàng chục năm, tháp nước xuống cấp nghiêm trọng, nghiêng so với phương thẳng đứng khoảng 10 độ. Phần cốt thép chịu lực bị ăn mòn, nứt vỡ bê tông. Để khắc phục tình trạng trên, người dân đã phải xây dựng một loạt các bể nước khác cách đó không xa. Hiện tháp để không, nằm trong khuôn viên Xí nghiệp sửa chữa xây dựng nhà, Công ty kinh doanh nhà số 1 và ngay cạnh ba dãy tập thể là D8, D9, C5 Trung Tự.

Tháp nước Trung Tự

Gần đây nhất, lãnh đạo TP Hà Nội đã có yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương lập phương án tháo dỡ tháp nước trước ngày 30/11.

Tuy nhiên, việc tháo dỡ tháp nghiêng này không hoàn toàn đơn giản bởi công trình này có độ cao lớn (58,4m) và nặng hơn 100 tấn. Tháp lại nằm trong khu dân cư, gần với đường giao thông và đặc biệt là không xác định được kết cấu móng công trình do đã còn hồ sơ lưu trữ.

Tháp có độ cao lớn (58,4m) và nặng hơn 100 tấn

Hiện tại, đơn vị tháo dỡ đang gấp rút hoàn thành các thủ tục cần thiết để nhanh chóng thi công và hoàn thành trước tiến độ.

Phi Long