Tôi tốt nghiệp khoa Sinh học trường ĐH Tổng hợp khóa 1961. Chúng tôi gần như là những thế hệ đầu tiên của khoa thời kỳ đó. Tôi còn nhớ rất rõ những người thầy trực tiếp dạy chúng tôi hồi ấy như thầy Mai Đình Yên, Đặng Ngọc Thanh, Võ Quý…cũng chỉ tốt nghiệp trước chúng tôi 1,2 khóa, sau đó học trường ĐH Sư phạm 2 năm rồi trở về dạy.

PGS. TSKH Pham Thuoc: Ky uc ve mot thoi gian kho ma gan bo, yeu thuong - Anh 1

PGS. TSKH Phạm Thược- nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Hải sản.

Thầy trước dạy trò sau, chỉ cách nhau vài khóa nên trong khi học, hầu như không phân biệt thầy trò, rất bình đẳng, quý mến nhau như anh chị em trong một gia đình nhưng vẫn rất mực tôn trọng đúng đạo thầy trò. Các thầy rất gần gũi với sinh viên, thường xuyên đưa chúng tôi đi Hòa Bình, Chi Lê… và nhiều vùng núi khác để thực tập về động vật, thực vật, phục vụ cho việc học.

Khi đó, GS Ngụy Như Kon Tum làm hiệu trưởng trường ĐH Tổng hợp. GS Đào Văn Tiến là Trưởng khoa Sinh học. Trường ở Lê Thánh Tông nhưng chúng tôi phải đi sơ tán, học tập trong điều kiện rất gian khổ, khó khăn, thiếu thốn từng tờ giấy, quyển sách, cái bút… nhưng vẫn bảo nhau cố gắng học tập. Tôi nhớ thầy hướng dẫn chúng tôi tổ chức từng nhóm truy bài lẫn nhau giữa các thành viên, sau đó đến thầy hỏi lại bài… nên kiến thức phải nắm rất chắc, không có chuyện lơ là, chểnh mảng.

Thầy hướng dẫn trò một cách triệt để, hoàn toàn không giữ lại “vốn liếng” gì cho riêng mình, luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để sinh viên được học tập. Đến bây giờ, khi đã nghỉ hưu nhiều năm, mỗi nghĩ về những tình cảm thầy trò, bè bạn ngày xưa tôi vẫn luôn cảm thấy một thứ tình cảm ấm áp lan tỏa. Có những sự cảm động in sâu vào khối óc trái tim của mình về những ngày tháng gian khổ mà gắn bó, keo sơn ấy.

Tôi vừa nhận được Giấy mời họp mặt 60 năm truyền thống khoa Sinh học trường ĐH Tổng hợp Hà Nội vào ngày 19/11. Dù đường xa, tuổi cao nhưng nếu sức khỏe cho phép, nhất định tôi sẽ về tham dự lễ kỷ niệm. Thầy trò chúng tôi dự định nhân dịp này sẽ xây dựng Quỹ khuyến học Đào Văn Tiến cho sinh viên khoa Sinh học để khuyến khích, tạo điều kiện những sinh viên trẻ tài năng vững bước hơn trên con đường học tập, để sau này có điều kiện khi đã trưởng thành lại tiếp tục trở về giúp đỡ những thế hệ sau bằng tất cả nhiệt huyết của mình.

Thu Hương (ghi)

Từ khóa

ký ức một thời gian khổ gắn bó yêu thương