(TinTheThao.com.vn) - Huyền thoại sống một thời của Barca, đồng thời là người bạn tri kỷ của Pep Guardiola tin tưởng rằng HLV này sẽ không ra đi khi Barca đang trong thế tròng trành như thế này. Nhưng Guardiola sẽ chọn hướng đi nào? Nước cờ hiện tại hay là cả ván bài tương lai?

Vấn đề nóng hổi và sôi nổi hàng tuần qua khắp báo chí Tây Ban Nha là về việc Pep đang cân nhắc để đưa ra một quyết định có hay không ở lại Barca vào mùa sau. Cả thành phố Barcelona đang nhao nhao lên vì sự trì hoãn trả lời câu hỏi mà đáng lẽ thời điểm này mấy năm trước Guardiola đã có câu trả lời, hay chí ít cũng khẳng định một cách chắc chắn.

Còn ai hiểu được khó khăn trong từng quyết định ngoài chính ông, Pep Guardiola. Nếu giả sử như Pep là Mourinho và đang đưa Barca bỏ xa đội thứ hai một khoảng cách an toàn thì sao ổng phải khó khăn đưa ra một quyết định tiếp tục nối tiếp thành công của mình?

Ánh mắt của Pep khi được hỏi về tương lai chan chứa bao nhiêu là suy nghĩ. Ảnh: Getty

Có điều, thực tế, đội bóng Pep đang cầm quân đang cần ổn định vào giai đoạn này. Trước đó, phong độ của cả đội không được tốt và đó là lý do bị Real bỏ lại khá xa trên BXH. Giai đoạn trong tranh này, chỉ cần quyết định mang yếu tố tâm lý một chút cũng có thể một là khiến đội bóng lên tinh thần, hai là đưa tập thể lao đầu xuống dốc.

Guardiola có lẽ thừa hiểu rằng quyết định ở lại Barca của mình sẽ mang đến cho không những các học trò sự an tâm mà còn để NHM cảm thấy ấm lòng trong cái lạnh chưa qua của mùa đông châu Âu. Nhưng đó chỉ là một nước cờ tạm thời trong hiện tại. Nên nhớ, Guardiola chủ động chỉ ký hợp đồng theo từng năm với BLĐ CLB vì ông không có thói quen soạn những kế hoạch dài hơi mang nhiều bất trắc. Vì lẽ hiểu mình hơn ai hết nên "nước cờ hiện tại" dù mang chiều hướng tích cực nhưng không thể kéo dài.

Cái tình giữa HLV 41 tuổi từng gắn bó cả đời dưới "mái nhà" Barca là vô biên. Ông không hề muốn làm nó sứt mẻ hay gây khó khăn cho bản thân mình lẫn CLB. Ông không muốn ký một hợp đồng 4 năm để chỉ sau một mùa thất bại sẽ ôm trọn số tiền đền bù mà theo hợp đồng đã ký qui định. Đó không phải là Guardiola! Chính điều đó khiến cho người đàn ông lịch lãm này có một vị trí rất lớn trong mắt các học trò và chiếm trọn trái tim Cule hâm mộ.

Tương lai không ai có thể định đoạt được. Sẽ như thế nào nếu bây giờ đặt bút ký hợp đồng và rồi Barca trắng tay mùa này? Chiếc cúp La Liga gần như đã mất trong những phát biểu cố gắng từ phía cầu thủ lẫn BHL Barca. Chiến thắng 3-1 trên sân Bay Arena đảm bảo cho thầy trò Guardiola vào vòng sau. Nhưng Champions League sẽ ra sao khi Barca lọt vào Tứ kết? Nếu trắng tay mùa này, hay chỉ là chiếc cúp Copa "méo mó" từ Real trao lại. Liệu BLĐ Barca có đồng ý hay không?

Guardiola ngày đầu lên nhậm chức. Ảnh: Internet

Đừng tưởng những tuyên bố từ bộ sậu của Rosell hay chính bản thân ông chủ tịch hoàn toàn mang ý nghĩa như những gì họ nói. Cơ bản mà nói, đó là những phát ngôn cần thiết của những người bề trên khi phía dưới đang có biến động. Chẳng phải ngẫu nhiên trước đây Pep và Rosell thường có những phát ngôn trái chiều. Đặc biệt là khi Barca cảm thấy ức chế về vấn đề trọng tài hay trước trận El Clasico. Nên nhớ rằng Guardiola là người được cựu chủ tịch Laporta, "con nợ" của Rosell, tin tưởng đưa lên hậu Frank Rjikarrd.

Quá khứ mùa bóng 2008/09 với thành tích vĩ đại ẵm 6 chiếc cúp trong mọi giải đấu tham gia ngay sau khi lên năm quyền, không có nó liệu "người của Laporta" có tại vị được để có thời gian chứng minh hay không? Nếu Pep duy trì được những thành tích đã đạt được trong hơn 3 năm qua thì chẳng có lý gì người ta lại muốn ông đi: mùa 2008/09 ăn 6; 2009/10 ăn 5; 2010/11 ăn 5. Còn ngược lại, cũng không cần Rosell lên tiếng Guardiola sẽ ra đi vì lòng tự trọng của mình.

Nhưng người con xứ Catalan sẽ không ra đi khi tình hình câu lạc bộ đang còn dang dở như hiện tại. Và như Johan Cruyff nói với trang EFE: "Pep Guardiola sẽ không ra đi khi CLB đang lao đao. Nếu cậu ấy đã không có bất cứ do dự nào về tương lai thì chúng ta sẽ không phải đợi đến hai tháng nữa."