Pep Guardiola là ai? Một cầu thủ, một huấn luyện viên với cái đầu xuất chúng, một họa sỹ khát khao tạo nên những bức vẽ dị biệt, hay chỉ là một kẻ bị ám ảnh bởi bóng đá?

Pep Guardiola: Hoa sy, khep kin va su am anh - Anh 1

Tựa đề cuốn sách về Pep Guardiola của Martí Perarnau. Ảnh: Internet.

Martí Perarnau là một trong những nhà báo và tác giả nổi tiếng của Tây Ban Nha. Các đầu sách viết về bóng đá của ông được đánh giá cao. Ông là người bạn thân thiết với Pep Guardiola , và đã hoàn thành cuốn sách "Pep Confidential" - tiết lộ những bí mật về sự nghiệp và cuộc đời của huấn luyện viên xứ Catalonia.

Trong một cuộc chia sẻ mới đây với tờ báo Abendzeitung tại Đức, trong buổi lễ ra mắt cuốn sách mới về Pep Guardiola bằng tiếng Đức, Martí Perarnau tiếp tục nói về Pep Guardiola "như một nghệ sỹ khép kín, lập dị, ám ảnh về bóng đá, và khát khao chinh phục thử thách đến mức điên cuồng". BongDa.com.vn sẽ lược dịch lại bài trả lời phỏng vấn này của tác giả Martí Perarnau - người được coi là am hiểu Pep Guardiola nhất trong số các nhà báo và tác giả trên thế giới.

Pep Guardiola là một người đàn ông kỳ quái. Một người độc đáo, không bao giờ tuân theo những nguyên tắc bình thường hay đã có từ trước. Khi đọc cuốn sách của tôi về Pep, một họa sỹ đã nói. Pep giống như một họa sỹ, người luôn chú tâm vào thực hiện mỗi bức tranh. Khi nó được hoàn thành, ông ta sẽ nói: hết rồi, giờ là bức kế tiếp.

Hành trình của Pep tại Barcelona:

Trong suốt sự nghiệp huấn luyện hiện tại của mình, Pep Guardiola chưa bao giờ ngoái đầu nhìn lại. Ông đã rời Barcelona cùng rất nhiều sự tiếc nuối (của những người khác hơn là chính bản thân). Ông hoàn tất 3 năm với Bayern Munich, và bóng gió rằng mình chẳng có gì để tiếc nuối. Cuộc cách mạng, bức tranh nhiều màu sắc tại Bavaria đã kết thúc, ít nhất là với Pep. Không có gì để luyến tiếc thêm nữa. Nhiều người có thể coi đó là một sự thất bại. Nhưng ông không quan tâm.

Điều đó rõ ràng là không bình thường. Trước mùa giải thứ ba của Pep tại Bayern, một người bạn nói với ông rằng, cậu phải ở đây (Bayern) tới 6 năm! Cậu sẽ vô địch 5 6 Bundesliga, thêm 1 hay 2 UEFA Champions League nữa. Bayern có đủ mọi điều kiện cho Pep làm điều đó. Nhưng "bức tranh đã hoàn tất," Pep nói. Không còn gì để luyến tiếc. Dù thực tế là ông chẳng giành được 1 chiếc cúp vô địch UEFA Champions League nào như kỳ vọng.

Hành trình của Pep tại Bayern:

Vì sao? Bởi vì khi đến Đức, Pep mang theo hoài bão kết hợp thứ bóng đá đặc trưng của Barcelona vào Bayern Munich. Một sự pha trộn bóng đá kiểu Johan Cruyff và Beckenbauer, mà vẫn tuân theo những giáo lý cực đoan của cá nhân Pep. Đó là thứ khiến ông tự tạo nên cho mình những khó khăn.

Không có bóng đá, Pep Guardiola là một người hướng nội, thậm chí hơi có phần rụt rè. Trong những cuộc chuyện trò, ông thích nghe hơn nói, và luôn cố gắng để hiểu người đối diện. Trong một bữa tối với bạn bè, Pep rất ít nói. Nhưng khi chủ đề chuyển về bóng đá, Pep bắt đầu.

Man City sẽ là thử thách lớn nhất trong sự nghiệp của Pep, cho tới lúc này. Nhưng ông ta yêu điều đó. Pep bị kích thích bởi các thử thách. Bayern đã là một CLB hùng mạnh và có truyền thống thành công, Man City thì chưa. Liệu sau 3 năm hợp đồng với Man City, khi bức tranh đã hoàn thành, Pep sẽ lại ra đi? Có lẽ khi ấy ông sẽ ngồi xuống và nói chuyện với vợ.

Bộ dạng mới của Man City dưới thời Pep Guardiola:

Phương Thư - Thể Thao Việt Nam | 09:06 10/11/2016