Mọi lời nói đều vô nghĩa, đôi khi còn bị lấy làm trò cười, và sự thể hiện trên sân cỏ mới là tất cả. Chiến thắng 3-1 trước Barca là cách hay nhất để Pep khẳng định những giá trị của mình.

Pep Guardiola da khang dinh gia tri, bang hanh dong va chien thang - Anh 1

1. Khi thất bại, người ta thường có những lý do để đổ lỗi. Một vài người Barca trút giận lên Sergi Roberto với sai lầm rất đáng trách, khi chuyền bóng như thể trực tiếp thực hiện pha phát động pha tấn công cho Man City, dẫn đến bàn gỡ hòa 1-1 của Guendogan.

Cũng trong pha bóng ấy, Lucas Digne cặm cụi buộc lại dây giày, thay vì theo kèm Sterling - vốn là nhiệm vụ chính của anh trong trận.

Rồi người ta chỉ trích đội ngũ trọng tài trong tình huống Man City ghi bàn ấn định tỉ số 3-1, mà bóng có vẻ như chạm tay Aguero. Dùng “có vẻ như”, bởi vì phải nhờ đến rất nhiều góc quay từ các camera khác nhau mới có thể xác định tình huống diễn ra rất nhanh ấy, trong khi các trọng tài chỉ là người thường.

Nhưng, dù có thanh minh thế nào thì cũng không thể phủ nhận thực tế Man City thắng xứng đáng hơn.

2. Không một lời khen nào dành cho chiến thắng xứng đáng của Man City như lời chia sẻ thẳng thắng sau trận của Luis Enrique.

“Chúng tôi đã mắc quá nhiều sai lầm. Họ (Man City) đã buộc chúng tôi phạm những sai lầm”.

Phải, Man City đã khiến Barca sai lầm, bằng cách chơi pressing ở cường độ cao. Kể cả khi Barca đang chủ động hơn về cầm bóng, các cầu thủ City vẫn di chuyển để thực hiện yêu cầu đá pressing mà Pep chỉ đạo.

Sergi Roberto sai lầm không phải tự nhiên. Phải nhớ, anh là một trong những cầu thủ ổn định và hiệu quả nhất đội hình Barca từ đầu mùa. Pha chuyền ngang của Sergi, để rồi bóng đến đúng tầm di chuyển của Aguero, là thành quả của việc chơi pressing.

Các cầu thủ City áp sát nhanh, và họ bịt kín mọi không gian khiến Sergi chỉ còn lựa chọn duy nhất là đưa bóng ngang khu cấm địa nhà. Cũng vì City pressing quá tốt mà không có trung vệ nào của Batca kịp tham gia hỗ trợ cho Sergi trong pha bóng ấy.

Đỉnh cao của nghệ thuật pressing mà Pep xây dựng không phải pha bóng ấy, mà nó nằm ở những phút đầu hiệp 2.

Theo đó, Pep không yêu cầu các cầu thủ của mình đá rắn, mà thay vào đó họ phải di chuyển và hoán đổi vị trí liên tục, nhất là tuyến giữa. Đó là cách duy nhất có thể để giải mã Busquets, và bẻ gãy xương sống của Barca.

Pep đã thành công trong thời gian nhanh nhất. Busquets phạm lỗi nguy hiểm ngay trước vòng cấm địa nhà, dẫn đến cú sút phạt thành bàn trực tiếp của De Bruyne. Lần đầu tiên kể từ 2009, có người ghi bàn từ phạt trực tiếp vào lưới Barca ở Champions League. Chuyên gia đá phạt Juninho Pernambucano là người gần nhất làm được điều này.

Khoảnh khắc ấy phản ánh rõ nhất hình ảnh 2 đội. Xương sống Barca bị gãy (Busquets), trong khi trái tim của Man City (De Bruyne) thì bùng nổ nhất.

3. Sau giai đoạn khó khăn, chiến thắng trước Barca là lời khẳng định của Pep, rằng không có bất kỳ cuộc khủng hoảng nào diễn ra ở sân Etihad. Cũng không có mâu thuẫn nào giữa ông với Kun Aguero.

Pep cũng chứng minh, thứ bóng đá mà ông theo đuổi chưa bao giờ là lỗi thời, dù thực tế nó bị hóa giải dễ hơn trước đây. Tất nhiên, điều này cần được cải thiện theo thời gian. Thời gian là thứ Pep đang thiếu ở Man City.

Ông chỉ mới đến Etihad được vài tháng. Mà trước khi Pep đến, không một ai xem Man City là đội bóng đẳng cấp ở châu Âu. Họ chỉ bị xếp vào nhóm hạng 2. Chưa kể, Man City cũng không được định hình một lối chơi riêng nào. Từ Roberto Mancini đến Manuel Pellegrini, Man City chỉ là gặp sao đá vậy.

Từ cách bỏ League Cup đến trận thắng Barca, hãy chờ thêm thời gian để thấy Pep mang đến những khác biệt mới!

Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa