Hòa Celtic, Pep Guardiola bảo là tai nạn, thua tâm phục khẩu phục Tottenham lại nói rằng chỉ mới có một trận, đến hòa tiếp Everton thì phàn nàn do không gặp may...

Pep Guardiola: Bay gio chua phai la qua muon - Anh 1

Pep Guardiola: Bây giờ chưa phải là quá muộn

Nhưng một chuỗi thành tích kém cỏi như vậy rất đáng để Pep Guardiola lo lắng. Sắp tới đây gặp Barcelona, liệu Man City có đứng dậy nổi không hay tiếp tục chìm trong khủng hoảng?

Có hai vấn đề cần Pep Guardiola giải quyết ngay và liền đó là lối chơi và tâm lý.

Trận hòa Celtic đúng chỉ là tai nạn nhưng sau khi để thua Tottenham và hòa Everton thì mọi điểm yếu của Man City đã phơi bày ra tất cả.

Ai cũng biết cột sống trong lối chơi Tiki-taka là bộ tứ thủ môn, cầu thủ mỏ neo, người nhạc trưởng và cây săn bàn. Ở Barcelona, Pep Guardiola có Bravo – Busquets – Messi – Suarez. Sang Man City, với Bravo – Fernandinho – Bruyne – Aguero ông cũng đang sở hữu những quân bài chất lượng.

Nhưng những cầu thủ đó lại chính là điểm yếu của Man City lúc này.

Thủ môn Claudio Bravo dùng chân giỏi nhưng nhìn anh này chơi bóng luôn khiến người ta thót tim. Bóng đá Anh nhanh và những đường tạt ngang cũng vô cùng khó đoán, khi cao khi lưng chừng khiến Bravo nhiều lúc phán đoán sai.

Trước anh, David De Gea cũng suýt phải rời đi vì không thích ứng kiểu bắt bóng đã quen ở La Liga khi sang Premier League. Nếu Bravo cứ chơi kiểu cảm giác mạnh như hiện nay thì việc Man City trả giá chỉ là sớm muộn mà thôi.

Pep Guardiola: Bay gio chua phai la qua muon - Anh 2

Người tiếp theo là Fernandinho. Anh đã hoàn thành tốt vai trò mỏ neo của mình trong lối chơi Tiki-taka mà Pep Guardiola xây dựng. Nhưng dù giỏi ra sao thì Fernandinho cũng không bằng Sergio Busquets và Xabi Alonso được. Trong trận đấu với Tottenham, Fernandinho hoàn toàn biến mất và cho thấy rõ sự hạn chế của mình.

Từ đầu mùa giải đến giờ, Kevin De Bruyne là điểm sáng của Man City và được ví như Messi của Barcelona. Thế nhưng biết bao giờ anh mới đạt đẳng cấp của Messi – một người có thể tạo nên cục diện trận đấu?

Việc Man City lệ thuộc quá nhiều vào Bruyne là điều không nên chút nào. Không có anh, Man City thua trắng Tottenham. Anh bị hạn chế, Man xanh bị Everton cầm hòa. Điều đó cho thấy anh kém Messi một khoảng quá xa.

Pep Guardiola: Bay gio chua phai la qua muon - Anh 3

Kevin De Bruyne còn lâu mới bằng được Messi.

Trong khi ấy Man City cũng lệ thuộc quá nhiều vào Sergio Aguero về khả năng ghi bàn. Những Nolito hay Kelechi Iheanacho vẫn chưa hòa nhập hoặc còn non so với giải đấu khắc nghiệt như Premier League.

Còn nhớ ở Barcelona, nhiệm vụ ghi bàn được chia đều cho những Suarez, Neymar hay Messi nên trận đấu được giải quyết gọn hơn còn Aguero tỏ ra quá đơn độc tại Man City vì nhiệm vụ lớn. Trong trận thua Tottenham chúng ta đều thấy Kun Aguero bị khóa thì ngòi nổ phía Man City cũng cùn theo.

Pep Guardiola: Bay gio chua phai la qua muon - Anh 4

Aguero phải gánh vác quá nhiều ở Man City.

Đấu 3 trận thua 1 hòa 2, sắp tới phải đụng độ Barcelona thì chắc chắn rằng Man City lành ít dữ nhiều. Nếu trận đấu này họ lại thua thì tâm lý cầu thủ chắc chắn phải xuống đến cực điểm.

Ngay lúc này, Pep Guardiola cần có công tác tâm lý cho các học trò của mình. Việc nóng vội trong trận đấu đã đáng lo rồi nhưng đá hỏng liên tiếp 2 quả penalty là rất nghiêm trọng.

Hãy tạm quên việc thủ môn Everton xuất sắc, việc không ghi bàn ở khoảng cách 11m tới 2 lần trong 1 trận đấu cho thấy Man City đang gặp vấn đề lớn về tâm lý. Cứ cái đà này, nếu thua tiếp Barcelona (và trong tháng Mười còn đụng Man United) thì tình hình có thể mất kiểm soát.

Pep Guardiola: Bay gio chua phai la qua muon - Anh 5

Nếu Pep Guardiola không sớm cải thiện tình hình, Man City có thể tụt dốc không phanh.

Nguyên nhân cũng đến từ lối chơi Tiki-taka mà Pep Guardiola đang xây dựng. Trong mọi hoàn cảnh, tình huống hay đối thủ nào thì Man City đều phải dùng Tiki-taka. Tuy nhiên, khi lối chơi này dần bị bắt bài thì các học trò của Pep Guardiola dễ rơi vào bế tắc.

Hệ lụy tiếp theo của việc bế tắc thì ai cũng biết. Đá hỏng 2 quả penalty chỉ là phần nhỏ mà thôi. Có lẽ đến lúc Pep Guardiola nên nghiêm chỉnh nhìn lại để tạo ra những miếng đánh dự phòng cho lúc khó khăn hơn là cứ Tiki-taka.

Bên cạnh đó cũng cần những bổ sung chất lượng để làm dày đội hình thêm, tránh những gánh nặng quá mức cho các ngôi sao.

Sóng gió đã bắt đầu nổi lên tại Etihad. Nhưng đó chưa phải là thảm họa và quá muộn. Với một HLV tài năng như Pep Guardiola, chỉ cần ông bình tĩnh và sáng suốt thì mọi thứ đều có thể giải quyết.

theo Trí Thức Trẻ