Nhà du hành vũ trụ Peggy Whitson đã phá kỷ lục khi thực hiện chuyến bay thứ ba lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS và hy vọng sẽ phá thêm nhiều kỷ lục khi bà đang làm việc ở đó.

Theo đài BBC News, nhà du hành vũ trụ Nasa kỳ cựu này là người phụ nữ đầu tiên điều hành Trạm ISS và tới giờ bà đang giữ kỷ lục là người phụ nữ sống trên vũ trụ lâu nhất. Lần này, bà sẽ tròn 57 tuổi khi đang làm nhiệm vụ và là phụ nữ nhiều tuổi nhất bay vào vũ trụ.

Peggy Whitson: Nu du hanh vu tru nhieu tuoi nhat - Anh 1

Peggy Whitson cắt tóc 3 ngày trước khi bay lên vũ trụ. Ảnh: TWITTER@ASTROPEGGY

Được biết, bà Whitson đã cùng với đồng nghiệp theo tên lửa xuất phát từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan hôm thứ Sáu 18/11. Đi cùng chuyến bay với bà trên tên lửa Soyuz là nhà vũ trụ học Oleg Novitsky và nhà du hành vũ trụ người Pháp mới bay lần đầu Thomas Pesquet. Dự tính cả ba sẽ tới Trạm ISS ngày thứ Bảy 19/11, cùng làm việc với một nhà khoa học người Mỹ và hai nhà khoa học người Nga vốn đã ở trạm này. Họ sẽ tiến hành hàng loạt nghiên cứu khoa học cho tới tháng 5/2017.

Bà Whitson sinh ở bang Iowa, Mỹ, có bằng sau đại học về sinh hóa. Bà đã có một số nghiên cứu y học quan trọng trong Nasa và được chọn làm ứng cử viên du hành vũ trụ năm 1996. Bà bay vào vũ trụ năm 2002 và trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành Trạm ISS năm 2007. Bà sẽ phá thêm nhiều kỷ lục nữa khi phụ trách phòng thí nghiệm bay quanh quỹ đạo lần thứ hai vào tháng 2/2017.

Peggy Whitson: Nu du hanh vu tru nhieu tuoi nhat - Anh 2

Sẵn sàng cất cánh. Ảnh: TWITTER@ASTROPEGGY

Nếu không có chuyện bất ngờ nào xảy ra, khi kết thúc nhiệm vụ lần này, bà sẽ là người sống trong vũ trụ lâu hơn bất kỳ nhà du hành vũ trụ nào khác, vượt qua kỷ lục 534 ngày do ông Jeff Williams đang giữ.

"Điều quan trọng nhất trên trạm vũ trụ là tình bằng hữu và công việc chúng tôi sẽ hoàn thành tại đây", bà nói trong một cuộc họp báo trước khi phi hành đoàn cất cánh lúc 02h20 giờ địa phương sáng thứ Sáu (03h20 giờ Hà Nội).

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 11/2017)