Với sự ủng hộ của Tổng thống đắc cử Donald Trump, Paul Ryan tiếp tục được đảng Cộng hòa đề cử giữ chức chủ tịch Hạ viện trong nhiệm kỳ tới.

Theo AP, đảng Cộng hòa ngày 15/11 thống nhất tái đề cử ông Paul Ryan giữ chức chủ tịch Hạ viện trong nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo. Vào tháng 1 tới, các nghị sĩ Quốc hội mới thuộc cả hai đảng sẽ bỏ phiếu để chính thức bầu tân chủ tịch Hạ viện.

"Được chọn lựa cho vị trí này là vinh dự to lớn đối với tôi", đương kim Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan chia sẻ trên Twitter. "Bây giờ là lúc dành thời gian vào việc lớn".

Ryan cũng cho biết đã nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống đắc cử Trump và lạc quan dự báo về "bình minh của chính phủ Cộng hòa mới và đoàn kết".

"Thật tốt để nói rằng chính phủ này sẽ tập trung biến chiến thắng của tổng thống tân cử thành tiến bộ thực sự cho người dân Mỹ", ông nói với các phóng viên.

Paul Ryan duoc tai de cu lam chu tich Ha vien My - Anh 1

Paul Ryan, đương kim chủ tịch Hạ viện Mỹ. Ảnh: Power Line

Các nghị sĩ Cộng hòa cũng thống nhất bầu 3 vị trí lãnh đạo khác gồm Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Kevin McCarthy, Nghị viên phụ trách đảng Cộng hòa Steve Scalise và Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa Cathy McMorris Rodgers tiếp tục giữ các vị trí lãnh đạo trong nhiệm kỳ tới.

Sau cuộc bầu cử toàn quốc ngày 8/11, đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số ghế ở cả Hạ viện và Thượng viện, đồng thời ứng viên tổng thống của đảng này là Donald Trump cũng đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Trong khi chiến thắng toàn diện mang lại sự đoàn kết cho phe Cộng hòa, đảng Dân chủ đang rơi vào tình trạng hỗn loạn. Ngày 15/11, các hạ nghị sĩ Dân chủ thông báo rằng sẽ lùi cuộc bầu chọn lãnh đạo dự định diễn ra ngày 16/11 thêm 2 tuần nữa để xử lý kết quả bầu cử.

Paul Ryan, 46 tuổi, từng được đảng Cộng hòa đề cử cho vị trí phó tổng thống năm 2012. Ông là một trong những chủ tịch Hạ viện trẻ tuổi nhất của nước Mỹ.

An An