Việc Parkson ra thông báo sẽ đóng cửa trung tâm thương mại cuối cùng tại Hà Nội - Parkson Viet Tower đã khiến cái tên này liên tục được truyền thông nhắc tới bởi đây từng là thương hiệu “vang bóng một thời” trong ngành thương mại bán lẻ.

Parkson that sung: Ai se len ngoi? - Anh 1

Parkson Viet Tower tại Hà Nội sẽ đóng cửa vào ngày 15/12 tới

Parkson “lép vế”

Parkson là thương hiệu trung tâm thương mại bán lẻ của Tập đoàn Lion (Malaysia). Kể từ khi vào Việt Nam, Parkson luôn trung thành với mô hình hoạt động Department Store, tức siêu thị bán lẻ hàng hiệu.

Thời gian đầu thương hiệu này ghi nhận sự thành công khá lớn trong ngành bán lẻ hàng hiệu, đáp ứng được nhu cầu quảng bá thương hiệu của một số nhãn hàng thời trang và mỹ phẩm lúc bấy giờ. Tuy nhiên, cũng chính vì mô hình này khiến Parkson càng ngày càng “lép vế” so với các trung tâm mua sắm tên tuổi khác gia nhập thị trường.

Theo một số chuyên gia kinh tế, việc phải gánh chi phí để duy trì, làm mới mô hình và mở rộng thêm các trung tâm thương mại nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường dài hạn dần trở thành áp lực lớn cho Parkson. Bên cạnh đó, việc đánh giá xu hướng thị trường, sức mua có khả năng thanh toán của người tiêu dùng chưa chuẩn. Parkson còn “dính” vào một số lùm xùm vì chất lượng hàng hóa không đảm bảo.

Có thể nói từ những ngày đầu thâm nhập thị trường Việt Nam đến nay, Parkson đã áp dụng y nguyên chiến lược phát triển của mình đã làm ở các nước Đông Nam Á, đó là tập trung khai thác đối tượng khách hàng có thu nhập khá và cao, yêu thích thời trang và mỹ phẩm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhóm khách hàng này còn chiếm một tỷ lệ quá thấp ở thị trường Việt Nam. Văn hóa tiêu dùng hàng xa xỉ có phần xa lạ với số đông người dân Việt Nam nên phần lớn số người đến các trung tâm thương mại này để “ngắm” nhiều hơn là mua. Thêm vào đó, niềm tin người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa cao cấp vẫn chưa cao.

Parkson cũng thừa nhận việc kinh doanh của họ ở Việt Nam sa sút trong những năm gần đây. Theo một báo cáo tài chính chưa kiểm toán trong quý 3 của Parkson Retail Asia Limited, nhà bán lẻ này tiếp tục chứng kiến một quí kinh doanh không hiệu quả ở Việt Nam, sụt giảm 8,2%. Tổng cộng 9 tháng của năm tài chính 2016, các TTTM của Parkson tại Việt Nam ghi nhận khoản lỗ trước thuế 4,9 triệu đô la Singapore (tương đương gần 80 tỉ đồng).

Parkson nhận định trong quí còn lại của năm tài chính 2016, họ sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do cạnh tranh bán lẻ ở Việt Nam ngày càng khốc liệt. Và trong chiến lược mở rộng mạng lưới tại các nước Đông Nam Á giai đoạn tới đây, Parkson đã không đề cập đến việc mở thêm một mặt bằng bán lẻ nào tại Việt Nam.

Mô hình “One-stop shopping” lên ngôi

Theo Bộ Công Thương, hiện cả nước có hơn 700 siêu thị, 132 trung tâm thương mại, chưa kể đến số lượng hàng trăm cửa hàng tiện lợi có thương hiệu khác. Đến năm 2020, theo quy hoạch, cả nước sẽ có khoảng 1.200-1.500 siêu thị, 180 trung tâm thương mại, 157 trung tâm mua sắm…

Cùng với đó, Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cũng dự báo, thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ tăng trưởng khá nhanh, có thể đạt doanh thu gần 180 tỷ USD năm 2020, đây được xem là địa chỉ hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Trong thời gian gần đây, đã có một làn sóng các “đại gia” bán lẻ từ các nước tham gia vào “nhận đất” trong thị trường 93 triệu dân là Việt Nam. Thông qua những con đường như M&A, điển hình như doanh nghiệp Thái Lan mua Nguyễn Kim, BigC, Metro, hay doanh nghiệp Nhật Bản mua cổ phần Fivimart, Citimart. Bên cạnh đó là kênh tiếp cận trực tiếp, thiết lập hệ thống từ đầu. Chẳng hạn, Aeon (Nhật Bản) dự kiến mở tới 20 trung tâm lớn, Lotte (Hàn Quốc) bắt đầu với các trung tâm cao cấp tại vị trí đắc địa.

Đặc biệt, với cam kết WTO, việc gia nhập FTA, số lượng các nhà bán lẻ nước ngoài vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng trong tương lai, dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà bán lẻ trong và ngoài nước. Trong khi đó, các thương hiệu bán lẻ trong nước như Vincom, Vinmart với ưu thế mặt bằng cũng đã cấp tập “phủ sóng” tại nhiều vị trí đắc địa.

Điều đáng nói, khi Parkson chọn cách duy trì một mô hình phát triển suốt cả thập kỷ thì những làn sóng mới như Vincom Center, Royal City, Times City, Lotte, Aeon Mall… lại xuất hiện với mô hình “one-stop shopping”, tức là mô hình mua sắm một điểm đến.

Mô hình này thường có quy mô lớn, tích hợp nhiều tiện ích, đáp ứng đầy đủ các loại nhu cầu, tiện ích cho khách hàng, thậm chí cả gia đình . Ở đó có sự kết hợp linh hoạt từ mua sắm, đến ăn uống, vui chơi, xem phim… từ các thương hiệu bình dân đến cao cấp, do vậy mà nó kích thích được sức mua, mở rộng được nhóm khách hàng.

Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ của loại hình thương mại điện tử cũng đang rất hấp dẫn đối với thị trường có đến 60% người tiêu dùng trẻ như Việt Nam.

Trước đây, đại diện của Parkson Việt Nam – ông Tham Tuck Choy đã từng chia sẻ, đã nhìn thấy sự thay đổi trong mô hình bán hàng, như thương mại điện tử bắt đầu phát triển, đồng thời sự ra đời của các shopping mall quy mô lớn, tích hợp cùng lúc ẩm thực, giải trí , mua sắm… đã thu hút nhiều khách vì đáp ứng được nhu cầu, xu hướng mua sắm, giải trí của người tiêu dùng hiện đại.

Còn theo ông Sebastian Skiff – Giám đốc điều hành Dịch vụ bán lẻ của CBRE cho rằng, môi trường bán lẻ đang dần trở nên cạnh tranh hơn, đòi hỏi các nhà bán lẻ phải nâng cao các tiêu chuẩn, kiểm định chất lượng, đối sách cạnh tranh và kế hoạch chiến lược. Các nhà bán lẻ cũng nên tập trung rà soát danh mục đầu tư và hợp nhất, mặc dù họ đang chú ý đến bất động sản hoàn thiện và các địa điểm thu hút đầu tư trên thị trường.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp