Tuần qua, hàng chục nghìn người dân Hàn Quốc đã đổ xuống đường phố thủ đô Seoul để yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức sau bê bối chính trị vừa qua. Giới phê bình nhận định do không có gia đình cận kề, Tổng thống Park đã phải lệ thuộc quá nhiều vào người bạn.

Tình bạn phía sau scandal của nữ tổng thống

Tạp chí Nikkei Asian Review cho hay đó là cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra tại thủ đô Seoul trong vòng 1 năm trở lại đây sau khi bà Park Geun-hye xin lỗi trên truyền hình vì những nghi ngờ rằng bà để một người giấu mặt điều khiển mình từ đằng sau.

"Bà Park nên bị điều tra hình sự và tự mình phải rời khỏi cương vị Tổng thống. Nếu bà ta vẫn nhất quyết ở lại, các nhà chính trị phải lên án ngay lập tức” - Kim Seo-yeon, một trong số những sinh viên đại học tham gia cuộc biểu tình - nói.

Park Geun-hye: Nu tong thong co don - Anh 1

Trước đó, hồi đầu tuần, công tố viên đã bắt giữ Choi Soon-sil, con gái của một nhà ngoại cảm ở Hàn Quốc và là bạn lâu năm của bà Park, cùng hai cựu cố vấn Tổng thống trước những cáo buộc rằng, những người này đã gây sức ép lên các doanh nghiệp để buộc họ chi 70 triệu USD cho hai quỹ mà bà Choi kiểm soát. Các công tố viên đang điều tra xem những ngân quỹ lập do Choi Soon-sil lập nên có hợp pháp hay không. Ngoài ra, mặc dù không nắm giữ bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ, song bà Choi bị cáo buộc đã nhận thông tin mật và can thiệp vào một số vấn đề quốc gia, trong đó có việc bổ nhiệm các quan chức cũng như phê duyệt các chính sách quốc gia. Một đài truyền hình cáp tại Hàn Quốc tuyên bố họ nắm trong tay những ổ đĩa cứng máy tính lấy từ văn phòng nơi bà Choi từng làm việc và cho biết thêm rằng, Tổng thống Park đưa những bài phát biểu cho bạn mình sửa chữa và xét duyệt.

"Bà Choi đã cho tôi lời khuyên về cách diễn đạt trong các bài diễn văn và quan hệ công chúng trong suốt chiến dịch tranh cử cuối cùng và bà ấy vẫn tiếp tục giúp đỡ tôi trong một quãng thời gian nhất định sau khi tôi nhậm chức", bà Park thú nhận.

Tổng thống Park cùng người bạn tri kỷ Choi Soon-sil không hé lộ thêm điều gì nữa. Chỉ hai người phụ nữ liên quan đến cơn bão chính trị chưa từng có này mới có thể biết động cơ thực sự đằng sau mối quan hệ của họ.

Các đảng đối lập đe dọa sẽ kêu gọi bà Park phải từ chức nếu bà không ngừng thực hiện nghĩa vụ quốc gia và bàn giao trách nhiệm cho một thủ tướng được Quốc hội Hàn Quốc lựa chọn.

Họ cũng kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra đối với vụ bê bối lần này, với sự giám sát của công tố viên có uy tín.

Nữ Tổng thống cô đơn

Hôm 7.11, cựu Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền - ông Kim Moo-sung đã triệu tập cuộc họp báo khẩn cấp ở Quốc hội Hàn Quốc, yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye rời khỏi đảng. Trong khi đó, ông Kim từng được cho là nhân vật thân cận nhất của Tổng thống Park. Giới phê bình nhận định do không có gia đình cận kề, Tổng thống Park đã phải lệ thuộc quá nhiều vào người bạn.

Tổng thống Park Geun-hye sinh ngày 2.2.1952 tại Samdeok-dong Jung-gu, Daegu. Bà là con gái lớn của cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee, mẹ là Yuk Young-soo. Ông Park Chung-hee bị ám sát bởi chính người đứng đầu Cục Tình báo của ông vào năm 1979. Động cơ đằng sau vụ ám sát vẫn chưa được làm rõ, nhưng có một giả thuyết rằng giám đốc Cục Tình báo Hàn Quốc - người nổ phát súng chết người, gục ngã dưới ảnh hưởng của Choi Tae-min. Choi Tae-min chính là bố của bà Choi Soon-sil, người phụ nữ đang là tâm điểm của tranh cãi. 5 năm trước khi vụ ám sát Tổng thống Park Chung-hee diễn ra, mẹ của bà Park cũng bị bắn chết ở trung tâm Seoul.

Với việc cả bố và mẹ đều là nạn nhân của những cuộc bạo loạn chính trị, bà Park phải tự mình dấn thân vào chính trường - nơi bà cũng bị tấn công một cách bạo lực. Khuôn mặt bà từng bị rạch nhiều đến nỗi cần đến 60 mũi khâu. Ngoài xuất thân đặc biệt này, bà Park không kết hôn, không có gia đình kề bên làm điểm tựa. Điều này, trong bất cứ tình huống nào, cũng khiến công việc của bà Park trở nên khó khăn và đơn độc trong Nhà Xanh. Nhiều người đặt câu hỏi liệu đây có phải là lý do khiến bà lệ thuộc vào Choi Soon-sil quá mức.

"Tôi đặt quá nhiều niềm tin vào một mối quan hệ cá nhân và không xem xét cẩn thận những gì đã xảy ra", bà Park buồn bã nói.

Nhiệm kỳ của bà Park còn 15 tháng. Nếu bà từ chức trước khi nhiệm kỳ kết thúc, theo quy định của luật pháp, Hàn Quốc phải tổ chức một cuộc bầu cử để chọn ra Tổng thống mới trong vòng 60 ngày. Một khảo sát của Gallup công bố hôm 4.11 cho thấy, tỉ lệ tín nhiệm của bà Park chỉ đạt 5%, mức thấp nhất trong số tất cả các đời Tổng thống kể từ khi Hàn Quốc tuyên bố thành lập nhà nước dân chủ vào những năm 1980 sau nhiều thập kỷ chịu sự kiểm soát của quân đội.

G.M (Theo BBC, USAToday, Reuters)