Khoảng 2h sáng hôm nay - ngày 21/4, tại thủ đô Paris, Pháp vừa xảy ra vụ xả súng nhằm vào các sĩ quan cảnh sát. Được biết, tác giả vụ khủng bố lần này trên đại lộ Champs Elysee là phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo đó, Champs Elyseees là tuyến đường lớn dẫn ra khỏi Arc de Triomphe, đêm qua đông đảo người dân Paris và khách du lịch đã xuống đường dạo mát, nhưng sau vụ khủng bố, cảnh sát đã nhanh chóng dọn dẹp khu vực.

“Một chiếc xe dừng lại một chút sau xe cảnh sát, ngay lập tức một người đàn ông bước ra và bắt đầu bắn, một sĩ quan cảnh sát trúng đạn qua đời” - ông Pierre-Henry Brandet, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Pháp phát biểu.

Paris: Thu do hoa le hay cuoc chien khong hoi ket giua Phap va IS? - Anh 1

Đại lộ Champs Elysees sau vụ khủng bố (Ảnh: Reuters)

Một nhân chứng khác cũng cho hay: “Tôi nhìn thấy viên cảnh sát ngã xuống, có sáu tiếng nổ, lúc đó tôi rất sợ, ở nhà tôi còn một cô con gái nhỏ 2 tuổi và tôi nghĩ tôi sắp chết ... Rất đáng sợ, anh ta bắn thẳng vào viên cảnh sát".

Kết thúc vụ khủng bố, tay súng đã bị hạ gục. Theo tin tình báo Pháp, vào đầu tuần rồi, giới cầm quyền Pháp từng nhận được tin báo về một cá nhân nguy hiểm xâm nhập biên giới theo đường xe lửa. Đến nay, chính quyền vẫn chưa xác định rõ người đàn ông đó có liên quan đến vụ bắn súng hay không.

Paris: Thu do hoa le hay cuoc chien khong hoi ket giua Phap va IS? - Anh 2

Quân đội và Cảnh sát phong tỏa đại lộ sau vụ khủng bố (Ảnh: Reuters)

Từ năm 2015, sau cuộc tấn công hàng loạt của các phần tử Hồi giáo, người dân Pháp đã sống dưới tình trạng khẩn cấp, hơn 230 người bị giết chết trong hai năm qua. Bên cạnh đó, vụ khủng bố lần này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi cảnh sát bắt giữ những nghi can khủng bố ở nam Marseille, ngăn chặn cuộc tấn công nhắm đến vòng bầu cử đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Tổ chức IS đã lên tiếng ngày 21/4 nhận chủ mưu vụ tấn công khủng bố. Có thể nói sẽ rất đáng quan ngại nếu như vụ xả súng đêm qua chính là tiếng súng mở màn trước khi kỳ bầu cử tổng thống được tổ chức.

Paris: Thu do hoa le hay cuoc chien khong hoi ket giua Phap va IS? - Anh 3

Người dân bàng hoàng sau vụ xả súng (Ảnh: Reuters)

Khiết Nguyên (Theo Reuters, 4/2017)