Chính quyền Paris vừa thông qua một đạo luật mới cho phép người dân trồng cây ở bất cứ đâu trong phạm vi thành phố. Theo đó, người dân ở thủ đô hoa lệ có thể trồng cây trên tường, trên mái nhà, bao quanh hàng rào, ở nơi làm việc hoặc trồng ngay dưới các cây xanh có sẵn trên đường phố, công viên, công trình công cộng.

Paris khuyen khich dan phu xanh thanh pho - Anh 1

Paris khuyen khich dan phu xanh thanh pho - Anh 2

Thị trưởng Anne Hidal đặt mục tiêu phủ xanh được 100 héc ta tường và mái nhà vào năm 2020, trong đó một phần ba số cây xanh có giá trị nông nghiệp, để vừa đem lại cảnh quan đẹp vừa đạt giá trị kinh tế.

Paris khuyen khich dan phu xanh thanh pho - Anh 3

Nội dung đạo luật khuyến khích dân địa phương trở thành “người làm vườn của những không gian công cộng khắp Paris”.

Paris khuyen khich dan phu xanh thanh pho - Anh 4

Để đảm bảo môi trường, những người trồng cây cũng phải tuân thủ một số quy định như sử dụng phương pháp trồng cây an toàn, không dùng thuốc trừ sâu, chất hóa học đồng thời thúc đẩy đa dạng sinh học trong thành phố.

Paris khuyen khich dan phu xanh thanh pho - Anh 5

Sự đa dạng chủng loại thực vật được đề cao. Các loại rau màu, hoa, cây ăn quả cũng được khuyến khích trồng.

Paris khuyen khich dan phu xanh thanh pho - Anh 6

Để trồng cây, người dân sẽ được yêu cầu ký vào một “Hiến chương hệ thực vật” theo đó yêu cầu phải duy trì sự phát triển của cây cối do mình trồng và đảm bảo tính thẩm mỹ chung. Giấy phép được cấp có thời hạn ba năm và được phép gia hạn.

Paris khuyen khich dan phu xanh thanh pho - Anh 7

Thành phố cung cấp cho người trồng hạt giống cây và đất bề mặt tơi xốp. Người dân được phép trồng cây một cách sáng tạo theo trí tưởng tượng của mình.

Paris khuyen khich dan phu xanh thanh pho - Anh 8

Giới chức Paris kỳ vọng đạo luật này sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân và mang lại vẻ đẹp riêng biệt cho thành phố.

Paris khuyen khich dan phu xanh thanh pho - Anh 9

Ảnh 9 -10: Họ cũng tin rằng qua quá trình trồng vườn, người dân sẽ tăng cường giao lưu với những người xung quanh nhờ đó "tạo ra các liên kết xã hội”.

Xem thêm:

Vĩnh biệt hàng cây cổ thụ phố Kim Mã

Tìm “góc xanh” Hà Nội giữa ngày hè nắng chói

Lan Phương