VOV.VN - Tổng thống Palestine đã trao bức thư này cho điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc tại Trung Đông Robert Serry trong cuộc gặp tại văn phòng Tổng thống ở Ramala.

Ngày 6/7, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã gửi một bức thư khẩn cấp tới Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, yêu cầu thành lập một ủy ban quốc tế điều tra về vụ sát hại một thiếu niên Palestine tại Jerusalem tuần qua.

Bạo lực bùng phát trong ngày đám tang thiếu niên Palestine (ảnh: Reuters)

Ông Abbas cho biết: “Tôi đã yêu cầu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon thành lập ủy ban quốc tế để điều tra các tội ác khủng bố nhằm vào người dân Palestine. Trong đó, có vụ thiếu niên Mohammad Abu Khdeir bị thiêu sống. Những kẻ thực hiện hành động tội ác này phải chịu trừng phạt trước pháp luật”.

Tổng thống Abbas cho biết thêm, đã có 16 người Palestine, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đã bị sát hại trong những tuần qua”.

Căng thẳng giữa cộng đồng người Do Thái và Arab tại Israel đã gia tăng mạnh với các vụ bạo động liên tiếp nổ ra tại Jerusalem từ đầu tuần qua, sau khi thi thể một thiếu niên Palestine Mohammad Abu Khdeir được tìm thấy tại một khu rừng ở Jerusalem.

Hàng trăm người biểu tình Palestine đã gây bạo động tại ở Đông Jerusalem. Người Palestine cho rằng việc thiếu niên Palestine bị sát hại là hành động trả thù của cộng đồng Do Thái đối với vụ sát hại ba thiếu niên Israel bị bắt cóc hôm 12/6 tại một khu vực ở Bờ Tây. Tuy nhiên, Chính quyền Israel cho biết nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra và không loại trừ khả năng vụ án liên quan tới quan hệ cá nhân hoặc gia đình.

Ngày 6/7, báo Haaretz của Israel đưa tin, cảnh sát nước này đã bắt giữ 6 kẻ tình nghi có liên quan đến vụ sát hại thiếu niên người Palestine nói trên.

Theo nguồn tin, cảnh sát nghi ngờ vụ giết hại thiếu nhiên người Palestine tin xuất phát từ động cơ báo thù của những người Do Thái cực hữu.

Tại Tel Aviv, giới lãnh đạo Israel đã lên án vụ sát hại thiếu niên Palestine và cam kết sẽ huy động các lực lượng an ninh tìm ra thủ phạm. Thủ tướng Netanyahu kêu gọi tất cả các bên "không tự thi hành luật pháp"./.