Đại sứ Palestine tại Liên hợp quốc Riyad Mansour đã kêu gọi Hội đồng bảo an ban hành nghị quyết cấm các hoạt động xây dựng khu định cư trái phép của Israel.

Theo Đại sứ Palestine tại Liên hợp quốc Riyad Mansour, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần thông qua một nghị quyết yêu cầu Israel ngừng ngay mọi hoạt động xây dựng các khu định cư trái phép, bao gồm việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine.

Palestine muon co nghi quyet cam Israel xay khu dinh cu trai phep - Anh 1

Khu định cư trái phép Efrat của Israel ở Bờ Tây.

Ông nhấn mạnh, đây là biện pháp cấp bách đối với việc thiết lập hòa bình tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine. Hoạt động mở rộng các khu định cư của Israel là một trong những rào cản chính dẫn tới sự sụp đổ của vòng đàm phán hòa bình gần đây nhất giữa Israel và Palestine năm 2014.

Theo Peace Now, một tổ chức chuyên theo dõi các hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái, số lượng các khu định cư của Israel đã gia tăng một cách đáng kể trong 20 năm qua, bằng việc xây thêm 11.000 ngôi nhà mới dưới sự cho phép của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Hơn nửa triệu người Israel đang sống tại hơn 230 khu định cư trái phép được xây dựng kể từ năm 1967 khi Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine ở Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem.

Thu Phương (Theo AFP)