(VOV) - Lý do Tổng thống Palestine đưa ra là vì ông không muốn việc đó chỉ khoét sâu thêm bất đồng nội bộ Palestine.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ngày 6/2, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi lãnh đạo các nước không nên đến thăm Dải Gaza, vì việc đó chỉ khoét sâu thêm bất đồng nội bộ Palestine.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (ảnh: Tixup)

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói: “Tôi muốn nói rằng, cần phân biệt rõ giữa hỗ trợ nhân đạo, điều rất cần cho người dân Palestine ở dải Gaza với các chuyến thăm chính thức mang tính chính trị. Chúng tôi hoan nghênh và ủng hộ các hoạt động nhân đạo tại Gaza nhưng không chấp nhận bất kì chuyến thăm hoặc chính sách nào vi phạm sự đoàn kết thống nhất của người Palestine và chúng tôi coi đó là hành động gây chia rẽ nội bộ Palestine”.

Hai phái chính trị lớn nhất của người Palestine là Fatah và Hamas lần lượt kiểm soát Bờ Tây và dải Gaza. Hiện Phong trào Fatah do Tổng thống Abbas lãnh đạo và Phong trào Hamas đang cố gắng thực thi thỏa thuận hòa giải nhằm tiến tới thành lập chính phủ quản lí chung cho cả Bờ Tây và dải Gaza.

Những bình luận vừa nêu của tổng thống Abbas được đưa ra sau khi gần đây một số nguyên thủ, trong đó có Quốc vương Qatar và Thủ tướng Malaysia đến thăm Dải Gaza.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cũng tuyên bố muốn đến thăm dải Gaza. Tổng thống Tunisia Moncef Marzouki cũng định đến thăm Gaza vào tháng trước nhưng đã quyết định hủy bỏ sau khi nhận được yêu cầu của Tổng thống Abbas./.