Cuộc tập trận diễn ra 3 ngày sau khi Ấn Độ bắn hỏa lực tại Kashmir, làm 7 binh sỹ Pakistan thiệt mạng.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và Tham mưu trưởng Lục quân, tướng Raheel Sharif sáng 16/11 đã đến một khu vực giáp ranh với Ấn Độ để giám sát cuộc tập trận trên không và trên bộ trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với nước láng giềng Ấn Độ xung quanh cuộc tranh chấp khu vực Kashmir.

Pakistan tap tran gan bien gioi An Do - Anh 1

Binh sĩ Pakistan trong một cuộc diễn tập. (Ảnh: Pakarmedforces).

Theo các quan chức Pakistan, cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay, xe tăng, pháo binh cùng các loại vũ khí hạng nặng nhằm kiểm tra tính sẵn sàng phản ứng của quân đội trước các tình huống thù địch. Cuộc tập trận diễn ra 3 ngày sau khi Ấn Độ bắn hỏa lực tại Kashmir, làm 7 binh sỹ Pakistan thiệt mạng.

Căng thẳng giữa 2 cường quốc có vũ khí hạt nhân ở Nam Á đã gia tăng trong những tháng gần đây sau các vụ tấn công vào các cơ sở quân sự của Ấn Độ ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Ấn Độ đổ lỗi cho phiến quân đóng căn cứ trên đất Pakistan nhưng phía Pakistan bác bỏ cáo buộc này. Bất chấp lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc, hai bên vẫn tiếp tục đấu súng qua Làn ranh Kiểm soát phân chia Kashmir. Bạo lực đã buộc hàng nghìn dân làng ở phía Pakistan sơ tán đến nơi an toàn.

Ấn Độ tuyên bố muốn trả đũa Pakistan vì vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà 2 bên kí kết năm 2003. Kể từ khi tách ra giành độc lập năm 1947, Ấn Độ và Pakistan đã có 2 cuộc chiến tranh do tranh chấp Kashmir. Mỗi bên đều tuyên bố toàn bộ chủ quyền vùng Kashmir nhưng hiện tại mỗi nước chỉ kiểm soát một phần./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AP