Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif ngày 16/11 đã chỉ định Tướng Qamar Javed Bajwa – chỉ huy trưởng của lực lượng bộ binh Pakistan – sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Tư lệnh quân đội mới của nước này.

Pakistan bat ngo co Tong Tu lenh quan doi moi - Anh 1

Tướng Qamar Javed Bajwa sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Tư lệnh quân đội mới của nước này.

Tướng Qamar Javed Bajwa sẽ kế nhiệm Tướng Raheel Sharif chỉ huy lực lượng vũ trang nước này trong 3 năm tới.

Đây là lần đầu tiên trong 20 năm kể từ khi người nắm vị trí quyền lực nhất nước này nghỉ hưu đúng thời hạn và chuyển giao cho một người do Thủ tướng chỉ định. Đầu năm nay Tướng Raheel Sharif đã thông báo ông “sẽ nghỉ hưu đúng thời hạn đã định”. Cho đến nay động thái rời khỏi vị trí của Tướng Raheel Sharif vẫn là một quyết định khiến nhiều người ngạc nhiên, vì ông vốn được lòng công chúng.

“Một số nhà hoạt động theo chủ nghĩa dân tộc, phát thanh viên truyền hình và tướng quân đội đã về hưu muốn ông ở lại, nhưng ông không chịu. Ông là người đứng ngoài giới chính trị, đứng lên bảo vệ Ấn Độ, vực dậy đám binh sĩ trong tình trạng chán trường và dám đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố”, Saad Mohammed – một chuẩn tướng đã về hưu nhận xét.

Người kế nhiệm một trong những vị trí quyền lực nhất Pakistan - Tướng Bajwa trước đó là tổng giám sát viên đào tạo và đánh giá. Ông đang giữ chức Tư lệnh Quân đoàn 10 – đơn vị quân sự lớn nhất hiện đang chịu trách nhiệm bảo vệ Đường Kiểm soát (LoC) thuộc khu vực tranh chấp Kashmir.

Trả lời phỏng vấn báo mạng Dawn.com, Tướng Bajwa nhận định giờ chủ nghĩa cực đoan mới là mối đe dọa lớn nhất đối với Pakistan chứ không phải Ấn Độ. “Ông ấy cực kỳ chuyên nghiệp, nhưng cũng rất thân thiện và thương người. Ông ấy cũng là một người thờ ơ với chuyện chính trị, không thiên vị”, một cấp dưới của Tướng Bajwa nhận xét.

Vị Tổng Tư lệnh mới của quân đội Pakistan sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức mà nước này vẫn chưa giải quyết được như phiến quân Taliban đang nhũng nhiễu ở biên giới Afghanistan cũng như thực trạng khu vực Kashmir. Tướng Bajwa theo dự kiến sẽ nhậm chức Tổng Tư lệnh Quân đội Pakistan vào ngày 29/11 tới.

Hồng Hạnh (theo Sputnik)