Theo PTI, Pakistan và Trung Quốc ngày 18/2 đã ký thỏa thuận chuyển giao quyền quản lý hoạt động cảng chiến lược Gwadar của Pakistan cho Công ty điều hành cảng hải ngoại Trung Quốc (OPHL), động thái có thể tạo điều kiện cho Bắc Kinh thiết lập một căn cứ hải quân tiềm tàng trên Biển Arập và gây ra mối quan ngại an ninh nghiêm trọng cho Ấn Độ.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari thông báo: "Hợp đồng điều hành cảng Gwadar đã chính thức được trao cho Trung Quốc. Hôm nay, thỏa thuận này đã được Cục cảng Sinhgapore (PSA) bàn giao cho OPHL, mở ra những cơ hội mới cho chúng ta và tạo ra những động lực mới cho quan hệ Pakistan-Trung Quốc," đồng thời gắn hợp tác chính trị song phương với hợp tác kinh tế.

Theo thỏa thuận, cảng chiến lược nước sâu Gwadar vẫn là tài sản của Pakistan song công ty OPHL được chia sẻ lợi nhuận từ việc điều hành hoạt động của cảng.
[ Bắc Kinh "Tây tiến" để tránh đối đầu quân sự với Mỹ ]

Việc chuyển giao công việc điều hành cảng Gwadar cho Trung Quốc cho thấy mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa hai nước và sự tin trưởng của Pakistan vào năng lực của Trung Quốc trong các dự án cơ sở hạ tầng.

Phát triển hành lang thương mại nối Khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) tới Trung Đông đi qua cảng Gwadar sẽ đẩy mạnh quan hệ thương mại giữa hai nước và trong khu vực.

Gwadar có tầm quan trọng chiến lược đối với Trung Quốc vì khoảng 60% lượng dầu thô Bắc Kinh nhập khẩu từ các nước Vùng Vịnh đi qua khu vực gần cảng Gwadar.
Ngoài ra, theo giới chuyên gia, thỏa thuận trên sẽ giúp Trung Quốc rút ngắn hàng nghìn km quãng đường vận chuyển dầu khí mà nước này nhập từ Châu Phi và Trung Đông./.

(Vietnam+)