(Chinhphu.vn) - Tổng thống Pakistan, Asif Ali Zardari đã đến thăm Ấn Độ và đây là chuyến thăm lần đầu tiên của một nguyên thủ Pakistan đến Ấn Độ kể từ 7 năm qua.

Trọng tâm của các cuộc hội đàm liên quan đến các vấn đề mà hai bên có thể đạt được thỏa thuận, chẳng hạn như thương mại, giáo dục và văn hóa.

Quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện từng bước kể từ khi các cuộc đàm phán hòa bình bị gián đoạn sau các vụ tấn công ở Mumbai năm 2008. Tổng thống Pakistan Zardari gần đây đã ủng hộ việc chấm dứt các hạn chế thương mại với Ấn Độ và Pakistan cũng đang đề cập gỡ bỏ một danh sách hạn chế với các sản phẩm mà nước này sẽ mua từ Ấn Độ.

Tuy nhiên, căng thẳng vẫn tồn tại quanh các vấn đề nhạy cảm, chẳng hạn về khu vực tranh chấp Kashmir…

Chuyến thăm chớp nhoáng Ấn Độ của Tổng thống Pakistan ngày 8/4 được dư luận Ấn Độ và khu vực hết sức quan tâm. Mặc dù chuyến thăm của Tổng thống Pakistan chỉ gói gọn trong vòng 1 ngày với một bữa ăn trưa và cuộc hội đàm 30 phút với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, song đã để lại dấu ấn trong bối cảnh quan hệ hai nước đang được cải thiện bằng các biện pháp xây dựng lòng tin để thúc đẩy hoạt động thương mại qua biên giới.

Quan hệ Ấn Độ - Pakistan trước đây luôn trong tình trạng căng thẳng vì những bất đồng lãnh thổ do lịch sử để lại. Ranh giới khu vực tranh chấp Kashmir cho đến nay vẫn được coi như một "nút thắt” khó khăn trong quan hệ giữa hai nước.

Tuy nhiên, quan hệ Ấn Độ - Pakistan được cải thiện sau hai chuyến thăm mang tính chất đột phá lịch sử của Thủ tướng Atal Bihari Vajpayee thời ông cầm quyền ở Ấn Độ từ năm 1998 - 2004. Từ đó đến nay, lãnh đạo hai nước đã có nhiều nỗ lực cải thiện quan hệ thông qua các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Kim Chung