Trong báo cáo định kỳ hàng tháng mới công bố ngày 12/2, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ước tính nhu cầu dầu mỏ của thế giới năm 2014 sẽ tăng thêm 1,09 triệu thùng/ngày, cao hơn khoảng 40.000 thùng/ngày so với con số dự báo trước đây.

Khai thác dầu mỏ tại Kirkuk, cách thủ đô Baghdad 225km. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Như vậy, trong tuần này, OPEC là "đại gia" thứ hai dự báo sức tiêu thụ nhiên liệu của thế giới gia tăng trong bối cảnh kinh tế Mỹ và châu Âu đồng loạt khởi sắc.

Trước đó, hôm 11/2, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) đã điều chỉnh nâng dự báo về nhịp độ tăng trưởng nhu cầu về dầu trên thế giới với mức tăng tương tự như dự đoán của OPEC.

Tuy nhiên, OPEC vẫn giữ nguyên dự báo về nhu cầu dầu thô của khối này ở mức 29,6 triệu thùng/ngày, khi nguồn cung từ nhóm nước ngoài OPEC tăng.

Trong một diễn biến có liên quan, sản lượng năng lượng và tư liệu sản xuất đi xuống là nguyên nhân khiến hoạt động công nghiệp tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) giảm mạnh hơn dự kiến trong tháng 12/2013. Đây là dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của khối có quy mô kinh tế 9.500 tỷ euro này vẫn khá bấp bênh./.