Giá dầu thế giới tăng 10% sau khi các nước OPEC thống nhất cắt giảm sản lượng kể từ đầu năm 2017.

OPEC 'dong bang' san luong, gia dau tang nong - Anh 1

Ảnh minh họa

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa đạt được thỏa thuận cắt giảm nguồn cung lần đầu tiên kể từ năm 2008. Động thái này sẽ giúp chấm dứt tình trạng dư thừa nguồn cung dầu mỏ trên toàn cầu và chứng minh được uy tín của OPEC.

Bloomberg dẫn nguồn tin từ một đại biểu giấu tên tham dự cuộc họp OPEC diễn ra ở Vienna cho biết OPEC sẽ cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu, xuống mức sản lượng 32,5 triệu thùng mỗi ngày.

Như vậy sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng, 3 nước sản xuất dầu lớn nhất của OPEC là Saudi Arabia, Iraq và Iran gạt những điểm khác biệt sang một bên để đi đến đồng thuận cùng nhau chia sẻ gánh nặng cắt giảm sản lượng lần đầu tiên kể từ 2008.

Đặc biệt hơn, có vẻ như Saudi Arabia đã chấp thuận coi Iran – nước chỉ vừa mới trở lại thị trường sau nhiều năm bị cấm vận - là một trường hợp đặc biệt và có thể nâng mức sản lượng lên khoảng 3,9 triệu thùng/ngày.
Các nước bên ngoài OPEC cũng sẽ cắt giảm 600.000 thùng mỗi ngày.

Giá dầu tăng 10%

Thông tin về thỏa thuận ngay lập tức truyền tín hiệu tích cực đến các thị trường, khi giá dầu nhiều nơi tăng khoảng 8-10%. Theo Wall Street Journal, tại sàn giao dịch New York, giá dầu Brent kết thúc phiên ở 50,47 USD/thùng, tăng tương đương 8,8%.

Giá dầu WTI cũng đạt 49,44 USD/thùng, tăng 9,3%. Đây là mức tăng cao nhất trong một phiên kể từ tháng 2 tới giờ. Giới chuyên gia dự đoán giá dầu sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

"Chúng ta đã đạt được thành công to lớn hôm nay. Thỏa thuận này thể hiện trách nhiệm của tất cả các nước sản xuất dầu mỏ đối với nền kinh tế thế giới", Mohammed Bin Saleh Al-Sada, Bộ trưởng Năng lượng Qatar kiêm chủ tịch OPEC, thông báo.

Đối với những nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ như Venezuela và Nigeria, việc dầu tăng giá là thông tin tích cực quan trọng. Theo Công ty Energy Aspects, thỏa thuận của OPEC sẽ giúp giá dầu tăng đều và vượt 60 USD/thùng vào quý 1/2017. Tuy vậy, các mức giá này vẫn chỉ bằng khoảng một nửa so với giai đoạn cao điểm cách đây 2 năm.

Bên cạnh đó, nhiều công ty tỏ ra thận trọng chờ đợi chi tiết của thỏa thuận cũng như cơ chế thực thi. Nhiều nước OPEC từng có tiền lệ không tuân thủ thỏa thuận và tự ý gia tăng hạn ngạch sản xuất. Do vậy, ngay cả khi thỏa thuận đề ra mức giảm sâu và tuyên bố chắc chắn được đưa ra, tác động của nó với thị trường cần nhiều tháng để trở nên rõ rệt.

Hiệu quả của thỏa thuận cũng tùy thuộc vào sự hợp tác giữa OPEC với những nước xuất khẩu dầu lớn nhưng không thuộc tổ chức này, như Nga. Lần đầu tiên trong 15 năm, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 1/12 thông báo Moscow đồng ý cắt giảm sản lượng 300.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm 2017.

Lam An