Bộ trưởng Năng lượng Algeria ông Nouredine Bouterfa cho biết OPEC có thể cắt giảm sản lượng thêm 1% so với số lượng đã nhất trí, tại cuộc họp cuối tháng 11 ở Vienna.

OPEC co the cat giam them san luong trong thang 11 neu can thiet - Anh 1

Ông cũng cho biết rằng các thành viên trong và ngoài OPEC sẽ tổ chức một cuộc họp không chính thức tại Istabul vào 8-13/10 để bàn luận về cách thức thực hiện thỏa thuận Algeria, mặc dù ông ông đưa ra chi tiết về các nước sẽ tham dự.

Các nhà sản xuất OPEC đã nhất trí tại Algeria trong tháng 9 để cắt giảm sản lượng khoảng 700.000 thùng/ngày xuống trung bình 32,5 tới 33 triệu thùng/ngày, đây là lần cắt giảm sản lượng đầu tiên kể từ năm 2008. OPEC ước tính sản lượng hiện nay ở mức 33,24 triệu thùng/ngày.

Bouterfa trả lời trong một cuộc phỏng vấn “chúng tôi sẽ đánh giá thị trường tại Vienna vào cuối tháng 11 và nếu 700.000 thùng là không đủ, chúng tôi sẽ tăng thêm. Hiện nay OPEC được thông nhất và nói chung một tiếng nói mọi thứ dễ dàng hơn và nếu chúng tôi cân cắt giảm 1% cúng tôi sẽ giảm 1%”.

Algeria là một trong những nhà sản xuất OPEC ủng hộ mạnh việc hỗ trợ giá và đây là lần đầu tiên cho thấy khả năng giảm tiếp sản lượng. Trước khi cuộc họp tại Algeria Bourerfa đã thúc bách OPEC cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày để ổn định giá.

Nguồn: VITIC/Reuters