Việc OPEC đạt thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu từ 1,2 triệu thùng/ngày xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày có thể do các nước thành viên đang chịu sức ép lớn về tài chính.

OPEC cat giam san luong khai thac dau mo do chiu suc ep ve tai chinh? - Anh 1

Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng, tối qua (30/11) theo giờ Việt Nam, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ ( OPEC ) đã đạt được thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu lần đầu tiên kể từ năm 2008, giảm 1,2 triệu thùng/ngày xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày.

Thỏa thuận đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư. Trước khi cuộc họp diễn ra rât nhiều người nghi ngờ, bất đồng giữa các nước thành viên như Iran và Saudi Arabia khiến OPEC khó tìm được tiếng nói chung.

Chốt phiên hôm nay (1/12), giá dầu giao sau tại thị trường New York bật tăng tới hơn 9%. Dầu thô đã vươn lên mức giá 49,44 USD/ thùng, mức giá cao nhất trong 2 tháng qua.

Việc OPEC đạt được thỏa thuận có thể do các nước thành viên đang chịu sức ép lớn về tài chính. Giá dầu xuống thấp trong suốt 2 năm qua đã khiến nhiều nước khốn đốn. Ví dụ: Saudi Arabia, nước có sản lượng lớn nhất khối vừa thâm hụt ngân sách gần 100 tỷ USD vì giá dầu, họ đã buộc phải tăng giá xăng thêm 50% để bù hụt thu từ dầu.

Ngoài yếu tố chủ quan, yếu tố khách quan để OPEC đưa ra quyết định là do ông Donald Trump. Các chuyên gia cho rằng cuộc họp vừa qua có thể là một trong những cơ hội cuối cùng OPEC có thể thực hiện điều mình muốn trước khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump luôn nói rằng ông muốn nước Mỹ có vị thế lớn hơn nữa trên thị trường dầu lửa thế giới. Điều này có nghĩa Mỹ sẽ khai thác và xuất khẩu dầu lửa mạnh hơn trong thời gian tới. Khi đó OPEC muốn tăng giá dầu bằng việc cắt giảm sản lượng cũng khó.

Giới phân tích dự đoán thỏa thuận này có thể nó chỉ có tác dụng trong nửa đầu năm 2017. Bởi nhiều thành viên OPEC có truyền thống bỏ cuộc giữa chừng. Chưa kể, việc tham gia của các nước ngoài OPEC cũng rất quan trọng. Nga có thể sẽ tham gia cùng cắt giảm, nhưng họ chưa đưa ra cam kết nào.

Mục tiêu của OPEC là đưa giá dầu từ 55 - 60 USD/ thùng, nhưng chỉ cần dầu đạt 50 USD là các công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ có thể hoạt động trở lại. Cùng với tư tưởng của ông Trump, Mỹ có thể sẽ đẩy mạnh xuất khẩu dầu. Khi đó, khó nước nào có thể đứng ra kêu gọi tất cả cùng cắt giảm. Như vậy, tương lai của thỏa thuận rất khó đoán.