Năm nay, sự kiện Ngày mua sắm trực tuyến (Online Friday) sẽ có thêm các công cụ so sánh giá, kiểm tra xuất xứ sản phẩm… nhằm giúp người tiêu dùng an tâm khi mua hàng khuyến mại trên website OnlineFriday.vn.

Online Friday them cong cu chong khuyen mai ao - Anh 1

Thông qua smartphone và ứng dụng iCheck, người tiêu dùng có thể kiểm tra hình ảnh, xuất xứ, giá bán... sản phẩm. Ảnh: iCheck.vn

Nhằm siết chặt hoạt động bán hàng, tăng cường kiểm soát việc khuyến mại ảo, năm nay Ban tổ chức Ngày mua sắm trực tuyến-Online Friday 2016 đã phối hợp với các đối tác cung cấp ứng dụng di động dùng để kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, giá bán… sản phẩm.

Các nhà phát triển ứng dụng iCheck, websosanh.vn, chongiadung.com… đã cung cấp các công cụ dùng để so sánh giá, kiểm tra xuất xứ sản phẩm… Trên website OnlineFriday.vn sẽ có thêm đường dẫn giới thiệu các công cụ so sánh giá bán, xuất xứ sản phẩm này để người tiêu dùng thuận tiện trong việc kiểm tra sản phẩm.

Người tiêu dùng có thể kiểm tra giá cả và chất lượng hàng hóa thông qua website iCheck.vn hoặc dùng ứng dụng di động iCheck để kiểm tra thông tin sản phẩm. Tại sự kiện Online Friday 2016, ứng dụng iCheck sẽ cung cấp hệ thống quét giá QR code (mã vạch trên sản phẩm) nhằm cung cấp thông tin sản phẩm; hệ thống này sẽ thông báo đường dẫn (link) sản phẩm này đang được bán trên website OnlineFriday.vn với mức giá giảm cụ thể. Dựa vào các thông tin này, người tiêu dùng có thể kiểm tra chính xác sản phẩm đang bán trên Online Friday có phải sản phẩm chính hãng hay không, do nhà phân phối, nhà bán lẻ nào cung cấp…

Sự kiện mua sắm trực tuyến thường niên Online Friday đã hợp tác với các hệ thống kiểm định giá cả và chất lượng trực tuyến nhằm tăng cường bảo vệ người tiêu dùng. Việc làm này cũng khiến cho các doanh nghiệp tham gia bán hàng khuyến mãi tại Online Friday phải tăng cường trách nhiệm khi Ban tổ chức và người mua sắm có thêm công cụ kiểm soát.

Hai lần tổ chức Ngày mua sắm trực tuyến-Online Friday năm 2014 và 2015 trước đây đã không nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng do một số sản phẩm có giá bán cao hơn giá thực tế, hoặc chất lượng không đảm bảo… Những vụ việc này đã dẫn tới việc đánh mất lòng tin của người tiêu dùng đối với sự kiện Online Friday nói riêng, cũng như lòng tin vào thương mại điện tử nói chung.

Vừa qua, Ban tổ chức Online Friday 2016 cũng tiến hành loại khỏi danh sách hàng hóa tham gia sự kiện khoảng 60.000 sản phẩm do đăng ký giá bán có mức chênh lệch cao hơn với mặt bằng thị trường. Đây cũng là hành động kiên quyết của Ban tổ chức nhằm khẳng định cam kết với người tiêu dùng trong việc loại bỏ các sản phẩm khuyến mại ảo hoặc bán hàng khuyến mại không đúng thực chất.

Người tiêu dùng chỉ cần mở ứng dụng iCheck, vào phần quét mã vạch (scan) và hướng ống kính camera của điện thoại vào mã vạch trên sản phẩm; nếu không thể quét mã vạch, có thể nhập mã vạch sản phẩm (barcode) vào thanh tìm kiếm trên màn hình và nhấn tìm. Sau đó, tất cả các thông tin sản phẩm như hình ảnh, giá cả, công ty đăng ký Online Friday (nếu có), nguồn gốc… sẽ hiện ra trên màn hình. Trong trường hợp hình ảnh không đúng với thông tin được cung cấp thì có thể sản phẩm đó là hàng giả; người tiêu dùng có thể liên hệ nhà sản xuất hoặc tố cáo sản phẩm đó với Ban tổ chức nếu nghi ngờ đó là sản phẩm giả.