(ĐVO) Hôm qua 3/4, Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ Tiên Lãng, Hải Phòng và gia đình các bị can Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ đã có đơn xin bảo lãnh cho các bị can này tại ngoại.

Cả 4 người này đã bị bắt tạm giam từ đầu tháng 1 trong vụ án “Giết người,chống người thi hành công vụ xẩy ra trong cuộc cưỡng chế trái luật tại xã Vinh Quang, Tiên Lãng hôm 5.1 vừa qua. Ông Đoàn Văn Vươn vẫn đang là Chủ tịch liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng.

Ông Đoàn Văn Vươn bên đầm nuôi trồng thủy sản ở Vinh Quang (Tiên Lãng), năm 2008. Ảnh: Vietnam Economic News

Lý do xin bảo lãnh cho các bị can của Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ Tiên Lãng cho rằng, do những sai phạm của một số cán bộ, quan chức của huyện Tiên Lãng từ khâu giao đất, thông báo dừng đầu tư, thu hồi đất, thay đổi thỏa thuận không giao đất như theo thông báo của Tòa án, quyết định cưỡng chế thu hồi đất bị khiếu nạn không được giải quyết. Bức xúc của gia đình các bị can này xuất phát từ nhận thức: Việc thu hồi đất, không thực hiện thỏa thuận tại tòa và quyết định cưỡng chế, không giải quyết khiếu nại của chính quyền địa phương là không đúng phát luật. Khi xảy ra vụ cưỡng chế, một số thành viên trong gia đình ông Vươn đã kháng cự lại.

Liên chi hội này cũng cho rằng, trước khi vụ cưỡng chế xảy ra, các bị can đều là những người dân lương thiện, chăm chỉ làm ăn, chưa có tiền án, tiền sự và luôn chấp hành đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. 4 người đàn ông trong gia đình ông Vươn đều đã bị bắt, ở nhà chỉ còn còn người già, phụ nữ và trẻ em nên khó có thể gánh vác được công việc của gia đình, phải chịu nhiều áp lực về điều kiện hoàn cảnh cuộc sống. Đặc biệt, những vấn đề liên quan đến vụ án hủy hoại tài sản của của gia đình, việc giao nhận lại đất đai và nhiều vấn đề khác có liên quan thì chỉ có sự có mặt của ông Vươn mới có thể giải quyết được. Việc các bị can được tại ngoại sẽ giúp cho gia đình ổn định được cuộc sống, phối hợp tốt với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan tố tụng giải quyết hiệu quả các việc liên quan đến kết luận của Thủ tướng Chính phủ; có thể làm sáng tỏ hơn những sai phạm khác mà Thủ tướng đã kết luận.

Ngoài ra, luật sư Nguyễn Việt Hùng, người bào chữa cho hai anh em bị can Vươn - Quý cũng vừa có khiếu nại gửi Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.Hải Phòng về việc không giải quyết các kiến nghị của luật sư. Cụ thể, không chuyển vụ án sang Cơ quan Điều tra quân đội, không khởi tố một số một số vụ án khác có liên quan trực tiếp với vụ án “Giết người - Chống người thi hành công vụ”. Việc hai cơ quan này không chuyển vụ án cho Cơ quan điều tra quân đội theo đúng quy định của pháp luật tố tụng mà vẫn tiếp tục điều tra vụ án không thuộc thẩm quyền điều tra của mình là vi phạm nghiêm trọng tố tụng và có dấu hiệu không khách quan.