Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký quyết định áp dụng hình thức kỷ luật "buộc thôi việc" đối với ông Vũ Đình Duy, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), nguyên Tổng giám đốc PVTex.

Ong Vu Dinh Duy bi buoc thoi viec - Anh 1

Bộ Công Thương ra quyết định buộc thôi việc với ông Vũ Đình Duy.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết ngày 1/12, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký quyết định áp dụng hình thức kỷ luật "buộc thôi việc" với ông Vũ Đình Duy, thành viên Hội đồng thành viên Vinachem, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex).

Quyết định của Bộ trưởng Công Thương được đưa ra trên cơ sở đề xuất của Hội đồng kỷ luật người quản lý doanh nghiệp do Bộ này thành lập hồi giữa tháng 11 để xem xét hình thức kỷ luật với ông Duy và sự thống nhất từ Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Cũng theo Bộ Công Thương, Hội đồng kỷ luật đã thực hiện đúng các quy định tại Nghị định 97 ngày 19/10/2015 quy định về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và đã có văn bản đề xuất hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Vũ Đình Duy.

Theo báo cáo của Vinachem báo cáo của Tổ công tác của Bộ Công Thương, ông Vũ Đình Duy đã vắng mặt tại cơ quan kể từ ngày 24/10 đến nay. Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cũng cho biết, ông Duy đã xuất cảnh từ trước thời điểm vắng mặt tại Vinachem 2 ngày, và chưa nhập cảnh trở lại.

"Ông Vũ Đình Duy đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động và vi phạm quy định về quản lý đoàn đi nước ngoài", Bộ Công Thương cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Công Thương cũng đã ban hành quyết định ngày 15/11 về tạm đình chỉ công tác đối với ông Duy từ ngày 15 đến hết ngày 30/11/2016.

Trả lời VnExpress sau khi Vinachem mất liên lạc với ông Vũ Đình Duy, Thứ trưởng Công Thương - Hoàng Quốc Vượng xác nhận, ông Duy đã ra nước ngoài nhưng hiện "chưa biết cụ thể đang ở đâu và khi nào quay về nước". Thứ trưởng Vượng cũng cho biết, ông Duy sẽ phải chịu trách nhiệm và Vinachem cũng phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc quản lý cán bộ, để cán bộ ra nước ngoài khi chưa được phép.

Ông Vũ Đình Duy được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên Vinachem ngày 8/4/2016 và được phân công phụ trách trực tiếp một số lĩnh vực.

Ông Duy có học vị Thạc sĩ công nghệ hóa học, giữ chức Tổng giám đốc PVTex từ ngày giữa năm 2009 đến đầu năm 2014. Các vị trí tiếp theo ông này đảm nhiệm là Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng, Phó cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp thuộc Bộ Công Thương. Ông Duy được điều động về Vinachem giữa tháng 4 năm nay, chỉ vài ngày trước khi cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nghỉ hưu.

Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) - đơn vị trước đây ông Duy giữ chức vụ Tổng giám đốc, là chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất Xơ sợi polyeste Đình Vũ (Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng. Đây cũng là một trong 5 dự án "đắp chiếu", thua lỗ nghìn tỷ đồng được các đại biểu "truy" tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại Quốc hội.

Hồi đầu tháng 10, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra tại dự án Xơ sợi Đình Vũ, nêu một loạt sai phạm trong quá trình thực hiện, đầu tư dự án này. Với những sai phạm có dấu hiệu cố ý làm trái, gây thất thoát, lãng phí lớn, Thanh tra kiến nghị Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Đến cuối tháng này, ông Duy không còn đến Tập đoàn Hóa chất làm việc với lý do đi nước ngoài chữa bệnh và cơ quan chủ quản cũng mất liên lạc với ông.

Theo Hoài Thu (VnExpress)