Tổng thống đắc cử Donald Trump mô tả việc tái kiểm phiếu sắp diễn ra ở Wisconsin là "lừa đảo". Ông vốn đã thắng sít sao ở bang này, nói rằng kết quả "nên được tôn trọng thay vì bị thách thức hoặc bị lạm dụng".

Đài BBC News đưa tin tối 27/11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein đã khởi xướng việc tái kiểm phiếu. Bà cũng muốn kiểm lại ở Michigan và Pennsylvania vì “số liệu thống kê bất bình thường”. Trong một tuyên bố được nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đưa ra hôm thứ Bảy 26/11, ông đã buộc tội tiến sỹ Stein đang lấy cớ xin quyên góp về tái kiểm phiếu để “kiếm tiền”. "Nhân dân đã lên tiếng và cuộc bầu cử đã chấm dứt" - tuyên bố viết.

Tiến sĩ Stein bảo vệ sáng kiến tái kiểm phiếu của mình, bà nói với CNN rằng "một quy trình bầu cử an toàn đem lại lợi ích cho tất cả chúng ta". Bà cũng gợi ý rằng, bà để ngỏ việc xem xét kiểm phiếu ở các tiểu bang khác - không chỉ là Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Ong Trump y kien ve tai kiem phieu o Wisconsin - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump (giữa) cho rằng kết quả bầu cử nên được tôn trọng, thay vì bị lạm dụng. Ảnh: AFP.

Tin cho hay ứng viên Tổng thống của Đảng Xanh đã muốn chắc chắn rằng các tin tặc không can thiệp để làm cuộc bỏ phiếu thuận lợi cho ông Trump. Các lo ngại về can thiệp có thể có của Nga, đã được lên tiếng trong thời gian sát cuộc bỏ phiếu. Chính phủ Mỹ nói các tác nhân từ nhà nước Nga đứng đằng sau các vụ tấn công tin tặc vào Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ - điều đã bị Moscow bác bỏ.

Trong khi đó, cố vấn chính trong chiến dịch bầu cử của bà Hillary là ông Marc Elias, nói rằng chiến dịch và các chuyên gia bên ngoài đã "tiến hành xem xét mở rộng các kết quả bầu cử, tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy quá trình bỏ phiếu bị giả mạo". Ông nói không có bằng chứng để kết luận cuộc bầu cử đã bị phá hoại, nhưng "chúng ta có một nghĩa vụ đối với hơn 64 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu cho bà Hillary tham gia vào một quá trình liên tục, để đảm bảo rằng một cuộc kiểm phiếu chính xác sẽ được báo cáo".

Ông Elias lưu ý rằng, con số phiếu bầu tách biệt ông Trump và bà Hillary ở mức suýt soát nhất trong số ba tiểu bang, nằm ở Michigan "vượt quá biên độ lớn nhất từng có trong một cuộc tái kiểm phiếu". Tuy nhiên, ông Elias nói chiến dịch sẽ tham gia "trên nguyên tắc" ở các bang miền Trung - Tây, nếu như tiến sĩ Stein tiếp tục như lời hứa của bà.

Ong Trump y kien ve tai kiem phieu o Wisconsin - Anh 2

Bà Jill Stein nói không chỉ kiểm phiếu lại tại Wisconsin, mà còn phải kiểm tại các bang khác. Ảnh: AP.

Được biết, chiến dịch của tiến sĩ Stein cần phải gây quỹ được 7 triệu USD để trang trải các chi phí cho việc kiểm lại phiếu bầu cử trong cả 3 tiểu bang. Trang mạng của bà Stein tiết lộ rằng gần 6 triệu USD đã được quyên đủ để tài trợ cho việc tái kiểm phiếu ở Wisconsin và Pennsylvania.

Kết quả cuối cùng (Michigan chưa tuyên bố kết quả cuối cùng), ông Trump được 290 phiếu đại cử tri, bà Hillary được 232. Theo quy định, Wisconsin có 10 phiếu đại cử tri, Michigan 16 và Pennsylvania 20. Nếu kết quả kiểm phiếu lại, bà Hillary thắng tại cả ba bang, bà sẽ có tổng cộng 278 phiếu đại cử tri; trong khi đó vì mất phiếu tại Michigan và Pennsylvania, ông chỉ còn 254 phiếu, thì chức Tổng thống sẽ về tay ứng viên của đảng Dân chủ.

Cùng với việc đại cử tri sẽ bỏ phiếu chung cuộc vào ngày 19/12 để bầu chọn ai là tổng thống, tuy bà Hillary chỉ có 1% hy vọng thắng, nhưng chưa biết điều gì sẽ xảy ra. Trong bối cảnh đó, Tổng thống đắc cử Trump tiếp tục thành lập tân chính phủ.

Tường Quyên (Theo BBC News)