Tiết lộ trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút.

Ong Trump vuong be boi quyen tien tu tai phiet Trung Quoc - Anh 1

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Một trong những nhóm vận động quyên tiền tích cực nhất ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump bị phát hiện “rao bán” ảnh hưởng của ông Trump để có được khoản tiền tài trợ 2 triệu USD từ một tài phiệt Trung Quốc, theo điều tra của Telegraph.

Theo điều tra của hãng tin Telegraph, những người đứng đầu của Great America PAC - một tổ chức vận động gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump và được bảo lãnh bảo con trai ông Eric Trump và Rudy Giuliani, đã tìm cách kêu gọi khoản tiền ủng hộ 2 triệu USD từ một tài phiệt Trung Quốc. Đổi lại, mạnh thường quân này được cam kết sẽ có được ít nhiều ảnh hưởng nếu ông Trump đắc cử tổng thống.

Tuần trước, đồng chủ tịch của Great America PAC, Eric Beach, đã xác nhận tại một sự kiện ở Las Vegas rằng, những đóng góp của các mạnh thường quân sẽ được “ghi nhận” nếu ông Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Điều này làm dấy lên nghi án chiến dịch tranh cử của ông Trump đã quyên tiền trái luật. Theo quy định của luật pháp Mỹ, các ứng viên tổng thống không được phép quyên tiền từ nước ngoài.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của Telegraph, để hợp pháp hóa số tiền này, ông Eric Beach đã gợi ý chuyển qua một tổ chức phúc lợi xã hội không chịu quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc nước ngoài và cũng không đòi hỏi công khai danh tính của người quyên góp.

Trong khi đó, Jesse Benton, một lãnh đạo cấp cao của quỹ, gợi ý chuyển số tiền qua công ty riêng của ông để làm thay đổi nguồn gốc trước khi quyên góp trực tiếp cho quỹ vận động tranh cử ủng hộ ông Trump.

Hiện Great America PAC từ chối bình luận về các thông tin trên, trong khi một phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump khẳng định: “Chúng tôi đã từ chối các khoản tiền ủng hộ từ quỹ này vào tháng 4. Điều này đã được công bố công khai thông qua hồ sơ trình lên Ủy ban bầu cử”.

Tiết lộ trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút. Ông Trump bị cho là thất thế hơn so với đối thủ Dân chủ Hillary Clinton đặc biệt về tiền quyên góp được. Trong tháng 9, ông Trump quyên góp được 100 triệu USD, trong khi đó, bà Clinton thu về 154 triệu USD.

Ông trùm bất động sản New York bấy lâu vẫn khoe rằng chiến dịch tranh cử của mình ít tốn kém, ít phải đầu tư cho quảng cáo. Tuy nhiên, trong tháng 9, ông đã tăng gấp đôi chi phí tranh cử lên 70 triệu USD. Mặc dù vậy, con số này vẫn thấp hơn nhiều của bà Clinton với 83 triệu USD.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton đang dẫn trước ông Trump. Theo khảo sát công bố hôm qua của Washington Postvà ABC News, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton là 50%, trong khi của ông Trump là 38%. Chiến dịch tranh cử của ông Trump cuối tuần qua thừa nhận đang thua kém so với chiến dịch của bà Clinton. Về phần mình, bà Clinton gọi ông Trump là “kẻ thất bại đau đớn”.