Trả lời The New York Times, ông Trump khẳng định, sẽ có thể vừa kinh doanh vừa điều hành đất nước một cách hoàn hảo.

Sau khi tỷ phú Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, hàng loạt câu hỏi đã được đặt ra, trong đó câu hỏi được mọi người quan tâm nhất đó là, liệu những lợi ích kinh doanh toàn cầu của ông có xung đột với những bổn phận khi ông nhậm chức vào tháng 1 tới?

Trước câu hỏi đó, ông Trump tự tin khẳng định: “Luật pháp hoàn toàn đứng về phía tôi. Tổng thống không thể có xung đột lợi ích. Về lý thuyết, tôi có thể vừa kinh doanh vừa điều hành đất nước một cách hoàn hảo”. Đồng thời, ông còn thừa nhận cuộc bầu cử vừa qua giúp thương hiệu Trump trên khắp thế giới “nóng” hơn bao giờ hết.

Trên trang Twitter tỉ phú bất động sản kêu gọi mọi người không nên lo ngại về cái gọi là “xung đột lợi ích tiềm tàng”, bởi đây là điều cử tri nào cũng biết rõ khi bỏ phiếu cho ông.

Và mới đây nhất, trong một cuộc gặp với tờ New York Times, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng bác bỏ ý tưởng cho rằng sẽ xảy ra xung đột lợi ích giữa việc kinh doanh của gia đình ông và vai trò của ông trên cương vị tổng thống.

Theo Reuters, luật pháp Mỹ không cấm tổng thống sở hữu các công ty tư nhân đồng thời với việc đảm nhận việc lãnh đạo đất nước. Và các Tổng thống Mỹ thường là những người có tiền, nếu không muốn nói là giàu có. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có một Tổng thống nào của Mỹ khi bước vào Nhà Trắng lại nắm trong tay khối lượng tài sản lớn như ông Donald Trump.

Ong Trump van tiep tuc kinh doanh trong khi lam tong thong - Anh 1

Ông Trump tự tin khẳng định có thể vừa kinh doanh vừa điều hành đất nước một cách hoàn hảo

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã công khai chi tiết tài sản tài chính dài đến khoảng 100 trang, cho thấy ông tham gia vốn trong hơn 500 pháp nhân kinh doanh và là chủ của nhiều doanh nghiệp , tập đoàn lớn rải khắp nước Mỹ và thế giới.

Bên cạnh đó, ông Trump đang nắm trong tay hệ thống khách sạn trải khắp từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Uruguay qua Philippines, Hàn Quốc. Ông còn sở hữu nhiều sân golf ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, ở Ireland hay Anh. Những tài sản này có thể dễ dàng làm nảy sinh xung đột lợi ích vì tiềm ẩn khả năng ảnh hưởng đến chính trị của Mỹ đối với các nước này khi ông Trump làm Tổng thống.

Cũng chính điều này đã dấy lên những lo ngại về khả năng xung đột lợi ích giữa các tập đoàn kinh doanh của ông Trump với công việc điều hành chính quyền của Tổng thống Trump khi ông này chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Và để tránh các rắc rối có thể xảy ra, trong thời gian tranh cử, ông Trump đã thông báo sẽ chuyển quyền quản lý các đầu tư cho các con. Song, một số chuyên gia cho rằng giải pháp này không thuyết phục được các nhà chuyên môn về vấn đề đạo đức điều hành chính quyền.

Ông Kenneth Gross - một luật sư ở Washington từng tư vấn cho nhiều chính khách gặp rắc rối với pháp lý nhận định, việc chuyển quyền quản lý tài sản chỉ giải quyết vấn đề thời gian dành cho nhiệm vụ Tổng thống chứ không thể ngăn cản được nguy cơ xung đột lợi ích, vì các lợi ích của gia đình ông và con cái ông đều cùng tồn tại với lợi ích của chính ông.

Ông Kenneth Gross cho biết thêm, hầu hết các tổng thống hiện đại đã có những bước để cách ly mình khỏi các cuộc xung đột với lợi ích kinh doanh bằng cách đặt tài sản của mình trong các quỹ tín dụng.

Tuy nhiên, phát biểu ngày 22/11, ông Trump vẫn từ chối chuyển các tài sản của mình cho người khác. Thay vào đó, ông khẳng định có thể đảm nhận tốt cả 2 công việc mà không gây ra bất cứ vấn đề nào. Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2017, với cam kết sẽ “duy trì và bảo vệ Hiến pháp của Mỹ”.

Hà Kim