Trong video đăng tải trên Facebook tối 21/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố một trong những việc đầu tiên ông sẽ làm sau khi nhậm chức là rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ong Trump tuyen bo se rut My khoi TPP - Anh 1

Trump tuyên bố một trong những việc đầu tiên ông sẽ làm sau khi nhậm chức là rút Mỹ khỏi TPP

Theo ông Trump, TPP là “thảm họa tiềm ẩn đối với nước Mỹ”. Thay vì TPP, nước Mỹ “sẽ tham gia đàm phán những thỏa thuận thương mại song phương công bằng hơn để giúp đưa việc làm trở lại nước Mỹ”.

Ngoài TPP, Tổng thống đắc cử cũng cho biết ông sẽ nới lỏng một số quy định của chính phủ, chỉ thị Bộ Lao động điều tra việc lạm dụng chương trình cấp thị thực và hủy bỏ một số hạn chế trong sản xuất năng lượng bao gồm sản xuất dầu đá phiến, khí đốt và than đá.

Tuy nhiên, trong video đăng tải trên Facebook lần này ông không đề cập tới việc xóa bỏ đạo luật Obamacare hay kế hoạch xây dựng một bức tường dọc biên giới Mexico để ngăn người nhập cư trái phép như tuyên bố trước đó khi tranh cử.

Trong bối cảnh Trump không mặn mà với TPP, một số nhà lãnh đạo tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã đề xuất các nước nên tiếp tục TPP mà không cần sự tham gia của Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Lima hôm qua (21/11), Tổng thống đương nhiệm Mỹ, Barack Obama cho rằng: “Cuộc gặp của tôi với lãnh đạo các nước thành viên TPP là cơ hội để Mỹ nhắc lại cam kết của mình với hiệp định này. Các đối tác của tôi cũng đã cam kết rất rõ ràng sẽ hợp tác với Mỹ. Tôi tin rằng TPP chính là một ưu thế cho nền kinh tế Mỹ, người lao động Mỹ và công việc của người Mỹ”.

Được biết TPP là một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

12 thành viên của TPP bao gồm: Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Vietnam, Mỹ và Nhật Bản.

Mục tiêu chính của TPP là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.

Tú Anh