Vntinnhanh.vn – Hôm thứ Tư, trên Twitter, ông Trump cho biết sẽ thảo giấy tờ để ông “hoàn toàn rút” khỏi các hoạt động kinh doanh của mình “nhằm tập trung toàn lực vào việc điều hành đất nước”.

Ong Trump tuyen bo nghi lam an kiem tien de tap trung lam Tong thong - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong bài đăng sáng thứ Tư, ông trùm bất động sản không nói chi tiết về kế hoạch rút khỏi các danh nghiệp mang thương hiệu của ông và đế chế Trump Organization, nhưng cho biết sẽ tổ chức họp báo, với sự xuất hiện của các con ông, vào ngày 15/12 để nói về sự rút lui này.

Tại một bài đăng khác, ông nói “các giấy tờ pháp lý đang được thảo để rút tôi hoàn toàn ra khỏi các hoạt động kinh doanh. Nhiệm vụ tổng thống quan trọng hơn nhiều!”

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng nói các hoạt động kinh doanh sẽ chuyển giao cho 3 người con lớn nhất. Nhưng với hơn 500 công ty tại nhiều lĩnh vực, nhiều người đặt câu hỏi làm thế nào ông có thể tránh được những xung đột lợi ích giữa vai trò tổng thống và CEO.

Tổng thống đắc cử hứa sẽ đặt tài sản của mình vào một “blind trust” (một thỏa thuận tài chính trong đó ông sẽ trao quyền quản lý doanh nghiệp cá nhân vào một bên độc lập tin tưởng để tránh xảy ra xung đột lợi ích. Do tin tưởng, người chủ sở hữu không được biết các tài sản này được quản lý như thế nào).

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình chỉ ra rằng, đây không thể coi là “blind trust” khi ông biết ai điều hành tài sản và tài sản bao gồm những gì.

“Thật khó để giữ bức tường ngăn giữa mình và các con. Khó mà tưởng tượng ông Trump lại không biết chuyện gì đang xảy ra với các tài sản của mình, chúng được dùng ra sao, tiền có vào hay không, và những quyết định mua tài sản mới,” theo ông Gary Hufbauer, thành viên cao cấp tại Viện kinh tế quốc tế Peterson.

Bên cạnh những vướng mắc với một số công ty nước ngoài, khách sản ông Trump mới mở ở Washington cũng đang nằm dưới sự giám sát bởi vị trí của nó ở tại tòa Old Post, thuộc sở hữu của chính phủ liên bang và được thuê lại bởi Trump Organization.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp, sẽ nằm dưới quyền ông Trump khi ông lên nắm quyền, cũng là đơn vị phụ trách cho thuê. Các nhà phê bình đặt ra câu hỏi rằng liệu cơ quan này có hành động khách quan, giả sử trong trường hợp có tranh chấp.

Đảng Dân chủ cũng bày tỏ lo ngại về hoạt động kinh doanh của ông Trump. Hôm thứ Hai, Đảng Dân chủ đã kêu gọi điều tra đế chế Trump, trích dẫn mối quan ngại trên New York Times về các giao dịch của ông Trump với doanh nghiệp nước ngoài.

Ngang Chuyên (Theo NBC News)