Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi đắc cử, ông Trump cho biết ông có thể không bãi bỏ Obamacare và truy tố bà Clinton không phải ưu tiên của ông.

Ong Trump tuyen bo co the khong bo Obamacare, cung khong truy to ba Clinton - Anh 1

Ông Trump bất ngờ mềm mỏng khi nói về Obamacare và bê bối thư của bà Clinton (Ảnh: Getty)

Ông Trump dường như đã bớt quyết liệt hơn trong hàng loạt quan điểm ông đưa ra khi tranh cử. Trong buổi phỏng vấn đầu tiên sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông cho biết mình có thể không bãi bỏ Obamacare và việc truy tố bà Clinton về vụ bê bối thư điện tử không phải ưu tiên của ông.

Trước đó, tổng thống đắc cử Trump tuyên bố “lập tức bãi bỏ và thay thế” Obamacare sau khi nhậm chức. Thay vào đó, hiện giờ, ông nói với tờ Wall Street rằng ông có thể sẽ tìm cách cải cách chính sách và cấm các hãng bảo hiểm từ chối bảo hiểm cho điều kiện tồn tại trước đó.

Ông cũng xem xét việc giữ lại điều khoản cho phép trẻ nhỏ được bảo hiểm theo chính sách của cha mẹ và nói thêm rằng ông đã bị thuyết phục ở hai điểm trong cuộc gặp ông Barack Obama hôm thứ Năm.

Ông Trump và gia đình cũng tham gia phỏng vấn trong chương trình 60 Minutes của đài CBS, phát sóng vào Chủ nhật. Tổng thống mới đắc cử nói ông sẽ sửa đổi, hoặc bãi bỏ và thay thế Obamacare để không còn khoảng trống nào trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Sau khi gọi bà Clinton là “người phụ nữ khó ưa” và “dối trá” trong suốt chiến dịch bầu cử, nay ông Trump lại có thái độ hòa hoãn với cựu đối thủ trong cả hai cuộc phỏng vấn.

Khi Wall Street hỏi về chiến dịch hứa hẹn sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để theo đuổi cáo buộc liên quan tới vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton, ông Trump nói: “Tôi không nghĩ nhiều về điều đó bởi tôi muốn giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe, công việc, kiểm soát biên giới và cải cách thuế.”

Chia sẻ này của ông Trump có thể khiến nhiều người ủng hộ ông giận dữ. Họ là những người đã hô lớn “Bỏ tù bà ta! Bỏ tù bà ta!” trong các buổi vận động của ông.

Ông cũng nói những lời tốt đẹp về gia đình Clinton: “Đó là một cuộc gọi không dễ dàng với bà ấy, tôi có thể tưởng tượng được…. Bà ấy không thể tử tế hơn. Bà chỉ nói ‘Chúc mừng Donald, làm tốt lắm’. Bà là người mạnh mẽ và thông minh.”

Về ông Bill Clinton, ông Trump khen ngợi: “Ông ấy còn hơn cả duyên dáng. Ông ấy nói đây là một cuộc chạy đua tuyệt vời. Một trong những cuộc chạy đua tuyệt vời nhất mà ông từng thấy.”

Chiến thắng sốc của Đảng Cộng hòa đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình tại một số thành phố và trường học và có những cáo buộc về các vụ tấn công kỳ thị chủng tộc và Hồi giáo.

Ông Trump nói muốn làm dịu tình hình. “Tôi muốn một đất nước mà mọi người yêu thương nhau,” ông nói. “Các tốt nhất để làm được thế là tạo ra thêm nhiều việc làm.”

Phó tổng thống đắc cử, ông Mike Pence, sẽ đóng vai trò them chốt trong chính phủ của ông, làm liên lạc với Quốc hội, ông Trump nói.

Hôm thứ Sáu, ông Trump đã trao cho ông Pence quyền điều hành đội ngũ chuyển giao, trong khi con gái ông, Ivanka và chồng Jared Kusshner, con trai ông Eric và Donald Jr sẽ tham gia ban chấp hành. Người đồng sáng lập PayPal Peter Thiel và Stephen Bannon, cực chủ tịch Breitbart News, cũng có chân trong ủy ban.

Về chính sách đối ngoại, ông Trump miêu tả xung đột Israel-Palestine như “thỏa thuận cuối cùng. Là một người giao dịch, tôi muốn làm… thỏa thuận mà không thể thực hiện. Và làm nó vì lợi ích của nhân loại.”

Về vấn đề Syria, ông cho biết trọng tâm của mình là chiến đấu chống Hồi giáo chứa không phải để loại bỏ tổng thống nước này, ông Bashar al-Assad. Ông cũng nói rằng mình đã nhận được một bức thư “đẹp đẽ” từ Tổng thống Nga Putin và sẽ sớm nói chuyện với ông ấy.

Những người biểu tình trên khắp nước Mỹ đang chuẩn bị cho ngày biểu tình cuối tuần để chống lại việc ông Trump đắc cử. Các nhà hoạt động đang tích cực lên kế hoạch phá vỡ việc nhậm chức của ông Trump tại Washington vào đầu năm tới.

Các cuộc biểu tình đã gây ra cảnh chia sẽ tại nhiều thành phố khắp cả nước, khiến hàng chục người bị bắt giữ. Có hơn 10.000 người đã đăng ký tham gia biểu tình vào trưa thứ Bảy.

Tại châu Âu, các chính trị gia cũng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về thắng lợi của Đảng Cộng hòa và cho rằng hi vọng của bà Theresa May về thỏa thuận thương mại tốt đẹp cho Anh nay là ảo tưởng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker thì nói ông Trump cần học hỏi để biết “châu Âu là như thế nào và nó hoạt động ra sao.”

Cựu giám đốc MI6 John Sawers thì nhìn nhận: “Chúng ta đang trở lại thời kỳ nguy hiểm”, nghi ngờ Mỹ sẽ gây chiến với Nga hoặc Trung Quốc.

Ngang Chuyên (Theo Guardian)