Sau câu trả lời lấp lửng khi tranh luận, ứng viên tổng thống Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã khẳng định chắc chắn công nhận kết quả bầu cử nếu thắng cuộc. Tuy nhiên, tuyên bố này lại càng khiến chiến dịch tranh cử của ông hứng “bão” dư luận.

Ong Trump tuyen bo chi cong nhan ket qua bau cu neu thang cuoc - Anh 1

Ứng viên tổng thống Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tại một buổi vận động tranh cử ở bang Ohio vào ngày 20/10 ngay sau cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, ông Trump nói: “Tôi hứa và xin cam kết với những người ủng hộ tôi cũng như tất cả cử tri Mỹ rằng tôi sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống này nếu tôi chiến thắng”.

Tỷ phú New York nhấn mạnh thêm, ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử rõ ràng, nhưng ngược lại ông cũng có quyền bác bỏ hoặc kiện ra tòa nếu kết quả gây tranh cãi.

Như vậy, ông Trump thay vì rút lại bình luận gây tranh cãi trước đó thì tiếp tục đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi không kém. Trước đó, trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với ứng viên Dân chủ Clinton, khi được hỏi liệu ông có chấp nhận kết quả bầu cử nếu thua cuộc hay không, ông Trump đã trả lời lấp lửng rằng: “Để xem lúc đó thế nào đã. Tôi muốn các bạn hồi hộp chờ đợi”. Câu trả lời lấp lửng này làm dấy lên lo ngại rằng ông trùm bất động sản New York sẽ không công nhận kết quả bầu cử nếu bà Clinton đắc cử.

Tuyên bố của ông Trump ngay lập tức đã hứng “bão” chỉ trích. Trong cuộc vận động tranh cử cho đảng Dân chủ ở bang Florida hôm qua, Tổng thống Barack Obama đã lên án mạnh mẽ quan điểm của ông Trump. “Điều đó thật nguy hiểm. Bởi vì khi bạn cố gieo rắc sự nghi ngờ vào đầu cử tri về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử nó sẽ hủy hoại nền dân chủ của chúng ta”, ông Obama nói.

Các nghị sĩ Cộng hòa cũng đồng loạt chỉ trích tuyên bố của ông Trump. Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, người từng thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2008, nói: “Tôi không thích kết quả bầu cử năm 2008. Nhưng tôi có nghĩa vụ phải thừa nhận, tôi đã làm điều đó không hề do dự. Thừa nhận không phải là sự độ lượng, đó là hành động tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, tôn trọng là nhiệm vụ trước hết của mọi nhà lãnh đạo Mỹ”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói, nếu ông Trump thua cuộc thì chỉ là bởi “ông ấy thất bại ngay từ khi là ứng viên tổng thống”. Reince Priebus, Chủ tịch Ủy ban Cộng hòa quốc gia, trong khi đó khẳng định với đài MSNBC rằng: “Tất nhiên ông ấy sẽ chấp nhận kết quả bầu cử”.

Giới chuyên gia nhận định rằng, việc bóng gió không công nhận kết quả bầu cử nếu thua cuộc sẽ tác động tiêu cực đến chiến dịch tranh cử của ông Trump, thậm chí tác động nhiều hơn cả những bê bối quấy rối tình dục gần đây nhằm vào ông.