Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho hay một Tổng thống Mỹ “không thể có xung đột về lợi ích”, phản ứng lại hàng loạt câu hỏi liệu những lợi ích kinh doanh toàn cầu của ông có xung đột với những bổn phận khi ông nhậm chức vào tháng 1 tới.

Ong Trump tu tin "khong the co xung dot ve loi ich" - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Khi được hỏi về các xung đột kinh doanh tiềm tàng trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, ông Trump tự tin cho hay luật liên bang “hoàn toàn đứng về phía tôi”. Luật pháp liên bang miễn tổng thống và các phó tổng thống khỏi một số quy định trong đó cấm quan chức hành động tư lợi cá nhân.

Câu nói của ông Trump được các phóng viên New York Times đăng lên Twitter, cho thấy ông Trump ít nhất đã nghĩ về thách thức trong nhiệm kỳ tổng thống liên quan tới khối lượng tài sản khổng lồ của ông. “Sẽ không bao giờ có trường hợp như thế”, ông nói.

Trước đó, ngày 21/11, ông Trump bác bỏ những lo ngại trên trang Twitter cá nhân khi viết: “Trước cuộc bầu cử ai cũng biết tôi có lợi ích về tài sản trên toàn thế giới. Chỉ có phương tiện truyền thông gian dối mới làm lớn chuyện này!” Tổng thống đắc cử Trump nói ông sẽ giao cho các con Ivanka, Donald Jr. và Eric Trump, quyền quản lý nhiều tài sản kinh doanh.

"Một tổng thống tất nhiên có thể có những xung đột lợi ích", ông Painter, trưởng nhóm luật sư cố vấn đạo đức dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, nói. Ông Painter cho rằng chỉ vì các quy tắc đặc biệt không áp dụng, không có nghĩa là xung đột được loại bỏ.

Hầu hết các tổng thống hiện đại đã có những bước để cách ly mình khỏi các cuộc xung đột với lợi ích kinh doanh bằng cách đặt tài sản của mình trong các quỹ tín dụng. Đó sẽ là khó khăn cho ông Trump, người có nhiều tài sản là bất động sản, chứ không phải là cổ phiếu và trái phiếu.

Trần Minh (Theo Bloomberg)