Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump xác nhận rằng ông có thể sẽ từ bỏ các chính sách của ông Obama đối với Syria để lại gần Nga hơn về vấn đề liên quan tới ông Assad.

Ong Trump tu bo cac chinh sach cua Obama voi Syria de khong 'gay chien voi Nga' - Anh 1

Ông Trump cảnh báo tấn công ông Assad là gây chiến với Nga (Ảnh: Reuters)

“Tôi có quan điểm ngược với nhiều người về vấn đề Syria,” tổng thống đắc cử 70 tuổi nói với tờ Wall Street trong buổi phỏng vấn đầu tiên sau khi đắc cử.

Từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Syria, chính sách đối ngoại của ông Barack Obama luôn tập trung vào việc hỗ trợ và đào tạo các nhóm được gọi là phiến quân “ôn hòa” – những nhóm được cho là chiến đấu chống lại IS và sau đó lật đổ chính quyền của ông Assad.

Cách tiếp cận trên đã đi tới bế tắc trong năm nay khi Washington thất bại trong việc thực hiện các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận với Moscow về việc tách các nhóm phiến quân ôn hòa của mình ra khỏi các tổ chức khủng bố được quốc tế công nhận.

Ông Trump cho biết hôm thứ Sáu rằng Mỹ nên tập trung vào việc chiến đấu với IS, thay vì theo đuổi việc thay đổi chế độ ở Syria.

“Quan điểm của tôi là bạn đang chống lại Syria, Syria đang chống lại IS, và bạn phải thoát khỏi IS. Nga giờ đang có mối quan hệ rất thích hợp với Syria. Và bây giờ, vì chúng ta mà Iran, đang ngày một lớn mạnh, trở thành đồng minh của Syria… Chúng ta hiện chống lưng cho phiến quân chống lại Syria, và chúng ta còn chẳng biết họ là ai.”

Nhiều báo cáo cho thấy Mỹ cung cấp vũ khí cho phiến quân ôn hòa và những vũ khí này lại tới tay lực lượng đoan, dùng để tấn công dân thường và khai chiến chống lại các lực lượng của Syria.

Tổng thống đắc cử cảnh báo rằng nếu Mỹ tấn công ông Assad thì “chúng ta đang gây chiến với Nga, gây chiến với Syria.”

Việc liên minh do Mỹ đứng đầu ném bom vào vị trí quân đội Syria ở gần thành phố Deir el-Zour hôm 17/9 đã khiến sáng kiến hòa bình Nga-Mỹ sụp đổ.

Thắt chặt quan hệ Nga-Mỹ, tuy nhiên, có thể thành hiện thực sau khi ông Trump nhận được một bức thư “đẹp đẽ từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Trump cho biết đôi bên sẽ sớm điện đàm với nhau.

Ông Trump và ông Putin đang “rất giống nhau… trong cách tiếp cận cơ bản của họ về các vấn đề quốc tế”, theo người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.

“Ông Trump là người rất ủng hộ ý tưởng về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, bởi vì chúng tôi cùng nhau gánh vác trách nhiệm lớn về chiến lược ổn định, an ninh thế giới,” ông nói thêm.

Ngay sau chiến thắng của ông Trump, ông Putin tuyên bố Nga mong muốn khôi phục quan hệ song phương với Mỹ.

Tuy nhiên, dường như giới quân sự Mỹ lại không đồng tình với chính sách của ông Trump. Trong buổi phỏng vấn với CBS, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã đưa ra hàng loạt cáo buộc nhằm vào Nga.

“Những gì Nga nói, nếu các bạn còn nhớ, là họ sẽ vào và chiến đấu chống khủng bố và giúp loại bỏ ông Assad,” ông Carter nói. “Họ chẳng làm gì trong những điều trên. Họ chẳng làm bất cứ gì cả.”

Trong khi Nga đang nỗ lực loại bỏ IS và Al-Nusra Front, nước này chưa bao giờ nói rằng sẽ tham gia vào việc loại bỏ Tổng thống Syria Bashar Assad.

Khi người dẫn chương trình hoirL “Họ đang giúp ông Assad?” Ông Carter tiếp tục: “Chính xác. Đó như nguyên liệu bùng nổ nội chiến Syria. Do đó người Nga đang làm ngược lại những gì họ nói.”

Ông Carter đi tới kết luận rằng ông sẽ đề xuất với tổng thống rằng Mỹ sẽ không hợp tác với Nga cho tới khi “họ bắt đầu làm những điều đúng đắn.”

Ngang Chuyên (Theo RT)