Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tính bổ nhiệm Tướng về hưu James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và ông Mitt Romney là một sự lựa chọn tiềm năng cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ.

Trưởng nhóm chuyển giao quyền lực, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence ngày 20/11 cho biết cựu ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney là một sự lựa chọn tiềm năng cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ, trong số những người khác.

Ong Trump tinh bo nhiem Mitt Romney lam Ngoai truong My - Anh 1

Ông Trump (trái) và ông Romney. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, ông Pence cho biết ông Romney đã gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 19/11 và tỏ ý sẵn sàng đảm nhiệm cương vị trên. Ông Pence nói: "Ông Trump rất vui mừng trước sự tham gia của Thống đốc Mitt Romney. Họ đã có một cuộc họp rất hữu hiệu. Đó là một cuộc trao đổi nồng ấm và thực chất và tôi biết ông ấy đang được tích cực xem xét trở thành Ngoại trưởng... cùng với một số người Mỹ ưu tú khác".

Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Mỹ cho hay ông đang cân nhắc bổ nhiệm Tướng về hưu James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, một ngày sau khi hai bên có cuộc gặp tại bang New Jersey.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết ông Mattis, Tướng thủy quân lục chiến nghỉ hưu từ năm 2003, từng đảm nhiệm cương vị Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm, đã có màn trình diễn "rất ấn tượng ngày hôm qua", "thực sự là một vị tướng của tướng".

Giới quan sát nhận định trong bối cảnh đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ, việc bổ nhiệm ông Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng sẽ không gặp khó khăn.

Công Thuận (Reuters)