Ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2016 đảng Cộng hòa Donald Trump đang tạm dẫn trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton với tỷ lệ sít sao tại các bang chiến địa Florida, Virginia và Ohio trong ngày bầu cử 8-11, duy trì lợi thế nhẹ tại những bang chủ chốt có thể quyết định kết quả cuộc chạy đua vào Nhà trắng.

Ong Trump tam dan truoc ba Clinton tai mot so bang chien dia - Anh 1

Theo CNN, tại bang Florida, với 95% số phiếu được kiểm ông Trump giành được 49,2% số phiếu bầu so với bà Clinton là 47,7% số phiếu bầu; tại bang Virginia, với 87% số phiếu được kiểm, ông Trump giành được 48,2% số phiếu bầu, bà Clinton giành được 46,7% số phiếu bầu; tại bang Bắc Caronila, với 84% số phiếu được kiểm, ông Trump giành được 50,4% số phiếu bầu, bà Clinton giành được 46,9% số phiếu bầu; tại bang Ohio, với 78% số phiếu được kiểm, ông Trump giành được 53,3% số phiếu bầu, bà Clinton giành được 42,3 số phiếu bầu.

Tính đến 22 giờ 40 phút (theo giờ địa phương), ông Trump giành được 167 phiếu đại cử tri trong khi bà Clinton giành được 122 phiếu đại cử tri.

Với việc bỏ phiếu hoàn thành tại hơn hai phần ba trong số 50 bang của Mỹ, kết quả cuộc chạy đua rất khó dự đoán tại các bang Ohio, Florida, Carolina, Pennsylvania, New Hampshire và Virginia, các bang có thể đóng vai trò quyết định ứng cử viên nào sẽ giành chiến thắng.

Cả hai ứng cử viên đều giành chiến thắng tại các bang được dự đoán họ sẽ chiến thắng trước đó. Ông Trump giành chiến thắng tại các bang bảo thủ ở khu vực nam và trung tây nước Mỹ trong khi bà Clinton giành chiến thắng tại một số bang tại khu vực duyên hải miền đông và bang Illinois tại khu vực tây trung.

Tuy nhiên ưu thế hiện có của ông Trump tại các bang Florida, Virginia và Ohio có thể giúp ông giành được lợi thế sớm trong cuộc chạy đua giành đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng.

Bà Clinton có nhiều cơ hội để giành được 270 phiếu đại cử tri nhưng nếu ông Trump giành chiến thắng tại các bang Florida, Ohio và Virginia sẽ đặt ra sức ép lớn cho bà Clinton để giành chiến thắng các bang chiến địa khác.

Trong cuộc chạy đua tại Hạ viện Mỹ, đảng Cộng hòa đang đứng trước cơ hội lớn tiếp tục duy trì quyền kiểm soát với số ghế giành được đến thời điểm hiện tại là 182 ghế, bỏ xa số ghế mà đảng Dân chủ giành được là 126 ghế. Mỗi đảng cần giành được tối thiểu 218 ghế để giành quyền kiểm soát tại Hạ viện.

Trong khi đó, cuộc chạy đua giành ghế tại Thượng viện đang bám đuổi sít sao, đảng Cộng hòa giành được 47 ghế so với 45 ghế đảng Dân chủ giành được.