Một nguồn thạo tin trong Đảng Cộng hòa ngày 29/11 cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dự kiến bổ nhiệm chuyên gia tài chính của kinh đô điện ảnh Hollywood, cựu đối tác của tập đoàn Goldman Sachs, ông Steven Mnuchin làm Bộ trưởng Tài chính.

Ong Trump nham chuyen gia Hollywood vao ghe Bo truong Tai chinh - Anh 1

Ông Steven Terner Mnuchin.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua có một nhân vật kỳ cựu xuất thân từ Phố Wall được bổ nhiệm vào một vị trí cao trong Nội các Mỹ.

Theo nguồn tin, quyết định bổ nhiệm ông Mnuchin, 55 tuổi, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập của Dune Capital Management LP, trưởng ban vận động gây quỹ tranh cử của ông Trump, vào vị trí người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ sẽ được công bố trong ngày 30/11.

Để được chọn vào vị trí trên, ông Mnuchin đã vượt qua các ứng cử viên tên tuổi như Chủ tịch tập đoàn JPMorgan Chase, Jamie Dimon và Hạ nghị sĩ Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Jeb Hensarling.

* Ông Trump dự kiến bổ nhiệm ông Wilbur Ross, tỷ phú nổi tiếng về hoạt động đầu tư vào tái cơ cấu những ngành công nghiệp làm ăn thất bát trong các lĩnh vực như thép, than đá, viễn thông, dệt may và đầu tư nước ngoài, làm Bộ trưởng Thương mại trong Nội các của ông.

Theo Kênh truyền hình NBC News, việc bổ nhiệm ông Ross làm người đứng đầu Bộ Thương mại, với mục tiêu theo đuổi các vụ chống bán phá giá nhằm vào hàng nhập khẩu giá rẻ, có thể được công bố trong ngày 30/11.

Ông Ross, 79 tuổi, người ủng hộ trung thành kiêm cố vấn kinh tế của ông Trump, đã giúp định hình quan điểm về chính sách thương mại của tỷ phú này trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng, trong đó có việc cáo buộc Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ký năm 1994 với Canada và Mexico, cùng với việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WB) vào năm 2001 đã cướp đi nhiều công ăn việc làm của người lao động Mỹ.

TTXVN/Tin Tức