The Crusader là tờ báo mới nhất bày tỏ sự ủng hộ dành cho ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Tuy nhiên, phe vận động của ông Trump từ chối sự ủng hộ này.

Ong Trump lo sot vo vi 'duoc' bao cuc doan ung ho - Anh 1

Ông Donald Trump không muốn bị hiểu lầm là người theo chủ nghĩa cực đoan hay đề cao giá trị của người da trắng

Trong cuộc bầu cử năm nay, hầu hết các tờ báo lớn tại Mỹ đều ủng hộ bà Hillary Clinton hoặc ít nhất chọn cách trung lập, bầu cho đảng thứ ba của ông Gary Johnson.

Ông Trump trong khi đó cũng nhận được sự ủng hộ từ một số tờ báo khác. Mặc dù vậy trong bài viết đưa tin về việc The Crusader ủng hộ ông Trump, The Washington Post ngày 2.11 gọi đây là chi tiết “nổi bật”.

“Khiến nước Mỹ lần nữa trở nên vĩ đại! Đó là một khẩu hiệu ông Donald Trump thường xuyên nhắc lại trong chiến dịch tranh cử năm nay. Các bạn có thể nhìn thấy nó trên những chiếc áo, phù hiệu, áp phích và những chiếc mũ giống như ông Trump hay đội trong những lần phát biểu trước đám đông... Nhưng điều đó liệu có thể xảy ra không? Người Mỹ có thể thực sự vĩ đại thêm lần nữa không? Đó là những gì chúng ta sẽ sớm nhìn ra!”, cây bút Pastor Thomas Robb viết trên The Crusader trong số ra ngày 31.10.

Hình ảnh do The Washington Post chụp lại mặt báo cho thấy The Crusader dành trọn trang nhất cùng dòng tít sao chép khẩu hiệu Make America Great Again của ứng viên tổng thống Donald Trump.

Trao đổi qua điện thoại với The Washington Post, tác giả Pastor Thomas Robb nói rằng trong khi báo The Crusader không chính thức ủng hộ ông Trump, riêng bài báo của ông thể hiện sự ủng hộ nhiệt tình dành cho những ý tưởng của doanh nhân bất động sản sinh ra tại New York này.

Trái với những sự ủng hộ trước đây, ban vận động chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump hôm 1.11 nhanh chóng từ chối và chỉ trích bài viết của The Crusader.

“Ông Trump và chiến dịch tranh cử lên án sự thù hằn dưới mọi hình thức. Bài viết này thật ghê tởm và quan điểm của họ không đại diện cho hàng chục triệu người Mỹ đang đoàn kết ủng hộ chiến dịch của chúng tôi”, một tuyên bố từ phe vận động của ông Trump khẳng định.

Trên thực tế, báo The Crusader là một tờ theo khuynh hướng cực đoan. Ấn bản này có 12 trang nội dung, mỗi quý ra một số, và tự giới thiệu trên măng-sét dòng khẩu hiệu thể hiện quan điểm cực đoan của thuyết “người da trắng thượng đẳng”. The Crusader là một trong những tờ báo nổi bật nhất của Ku Klux Klan, tên gọi một tổ chức hội kín cực đoan về tôn giáo, sắc tộc.

Ong Trump lo sot vo vi 'duoc' bao cuc doan ung ho - Anh 2

Đội ngũ vận động tranh cử của ông Donald Trump chỉ trích bài viết ủng hộ ứng viên này trên tờ báo cực đoan The Crusader

Chính vì vậy, sự “ủng hộ” của một tờ báo như thế xem ra không mấy tích cực cho hình ảnh về chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump – người vốn cũng nhận sự ủng hộ đa phần từ những cử tri nam da trắng, theo The Washington Post.

Sự lo ngại từ phía ông Trump rõ ràng có lý do, vì bài viết của The Crusader có những đoạn mang nội dung đề cao giá trị của người da trắng, khẳng định vì tổ tiên người Mỹ là người da trắng nên họ mới vĩ đại (?).

“Trong khi ông Trump muốn khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại lần nữa, chúng tôi đã tự hỏi rằng ‘điều gì trước tiên khiến người Mỹ vĩ đại?’. Câu trả lời ngắn gọn cho điều đó rất đơn giản. Nước Mỹ vĩ đại không phải vì những gì ông cha chúng ta đã làm, mà vì bản thân họ là ai".

Nhật Đăng