Mỹ dự tính khẳng định chủ quyền tại Mặt trăng.

Ong Trump len ke hoach dua nguoi My tro lai Mat trang - Anh 1

Những quyết định gần đây của tổng thống đảng Cộng hòa cho thấy công cuộc nghiên cứu khoa học của NASA sẽ có nhiều bước thay đổi lớn trong nhiệm kỳ tới.

Những chuyên gia phân tích về NASA và chương trình Vũ trụ Mỹ mới đây cảnh báo rằng, việc Donald Trump bổ nhiệm thành viên đảng cộng hòa Newt Gingrich vào vị trí cấp cao sẽ đưa Mỹ gần hơn tới kế hoạch xây dựng cơ sở nghiên cứu tồn tại vĩnh viễn trên Mặt trăng - một bước tiến quan trọng tới kế hoạch chinh phục sao Hỏa của xứ sở cờ hoa.

Gingrich luôn ủng hộ việc đưa các phi hành gia lên Mặt trăng, biến tiểu hành tinh trở thành bàn đạp để tiến hành nghiên cứu về Hệ Mặt trời. Cựu phát ngôn viên Hạ viện còn bạo dạn dự đoán, rằng Mặt trăng có thể trở thành nơi cho 13 ngàn người sinh sống, thậm chí tuyên bố Mỹ có thể khẳng định chủ quyền với Mặt trăng, biến nơi đây thành “tiểu bang” thứ 54. Thông tin này đã được xác thực bởi báo Washington Post trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ngài Gingrich vào bốn năm trước.

Bộ phận Khoa học Trái đất của NASA có thể sẽ được yêu cầu tập trung nguồn lực cho những nhiệm vụ này. Trong thời kỳ Obama lên nắm quyền, nhiệm vụ chính của bộ phận Khoa học Trái đất là nghiên cứu về biến đổi khí hậu. Vì vậy, có thể nói rằng dưới thời kỳ mới, NASA sẽ chuyển hướng một cách rõ rệt.

Trong một diễn biến khác, vị trí lãnh đạo của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ cũng sẽ có sự thay đổi. Theo dự đoán của nhiều người, Trump đang xem xét việc bổ nhiệm một ứng viên khác của đảng Cộng hòa là James Brisdentine lên nắm quyền ở NASA. Đây cũng là người ủng hộ kế hoạch đưa người Mỹ lên Mặt trăng một lần nữa của Trump.

Một ứng cử viên khác được dự đoán cho vị trí đó là Scott Pace - phó quản trị viên của NASA dưới thời Tổng thống Georger Bush. Chương trình vũ trụ mang tên “Chòm sao” của Bush thời kỳ 2000-2008 với tham vọng hạ cánh trên Mặt trăng lần hai vào năm 2020 đã bị loại bỏ, ngay khi người kế nhiệm của ông là Barack Obama lên nắm quyền. Với quan điểm chính trị khác biệt, Obama kêu gọi tư nhân hóa việc du hành vào không gian. Tư tưởng này đã chắp nối cho một loạt doanh nhân khác phát triển công nghệ vũ trụ, bao gồm Jeff Bezos với công ty sản xuất tàu vũ trụ Blue Origins, Elon Musk với thương hiệu Tesla và tham vọng đặt chân lên sao Hỏa.

Cuộc chạy đua vũ trụ hiện đang vô cùng sôi động với các chương trình phát triển bởi các nước như Trung Quốc, Nga, Nhật Bản. Những gì Donald Trump đang dự tính sẽ khiến cho cuộc đua này “nóng” hơn bao giờ hết.

Kim Cang Theo DailyMail