Yêu cầu tham gia kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin cùng đảng Xanh khiến của Ủy ban tranh cử bà Hillary Clinton bị Tổng thống đắc cử Donald Trump gọi là hành động nực cười và mưu đồ bất lương.

Ủy ban bầu cử bang Wisconsin cho biết họ sẽ bắt đầu kiểm phiếu lại vào cuối tuần tới sau khi nhận đơn kiến nghị của bà Jill Stein hôm 25/11. Mike Haas, lãnh đạo Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin cho biết bà Stein nộp đơn vào khoảng giữa chiều 25/11, tức sớm hơn hạn chót một tiếng rưỡi.

Ong Trump: Kiem lai phieu bau o bang chien truong la 'muu do bat chinh' - Anh 1

Ông Trump cho rằng cuộc bầu cử đã kết thúc và nên nhìn về tương lai thay vì yêu cầu một cuộc kiểm phiếu lại.

Luật sư Marc Elias, cố vấn pháp lý của Ủy ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton cho biết ủy ban này cũng đang xem xét sẽ tham gia vào chiến dịch nàynhằm mục đích “đảm bảo công bằng cho tất cả các bên.”

Wisconsin vốn được coi là bang chắc chắn thắng đối với phe Dân chủ, nhưng ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa đã bất ngờ giành thắng lợi sít sao tại đây và "ẵm" trọn 10 phiếu đại cử tri.

Đáp lại những hành động này, ông Trump ngày 26/11 đã lên tiếng chỉ trích. "Người dân đã lên tiếng và cuộc bầu cử đã kết thúc. Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và nhìn về tương lai". Ông Trump cũng cáo buộc việc kiểm phiếu lại chỉ là cách để bà Jill Stein lấy tiền về két của mình chứ bà không bao giờ dùng hết số tiền đó cho "cuộc kiểm phiếu lại nực cười và có mưu đồ bất chính".

Việc kết quả bầu cử bị thay đổi sau khi kiểm phiếu lại là chuyện hiếm khi xảy ra. Hơn nữa, ông Trump dẫn trước bà Clinton với cách biệt lớn ở 2 bang Pennsylvania và Wisconsin, trong khi ở Michigan số phiếu của ông cũng trội hơn trên 10.000 phiếu phổ thông.

Thu Phương (theo CNN)