Bắc Kinh khẳng định, là thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Mỹ không thể tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc như ông Donald Trump đe dọa.

Zhang Xiangchen, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết tại một cuộc họp báo, rằng nhiều học giả, doanh nhân và giới chức khẳng định Trung Quốc không nhũng loạn tiền tệ bằng cách phá giá đồng Nhân dân tệ, quan điểm mà ông Trump lặp đi lặp lại trong quá trình tranh cử.

Ong Trump doa tang thue, Trung Quoc 'lay' WTO ra de - Anh 1

”Nếu ông Trump nhậm chức, ông sẽ phải ghi nhớ Mỹ cần thực hiện các nghĩa vụ của một thành viên WTO. Là một thành viên của Tổ chức này, Trung Quốc cũng có quyền bảo vệ quyền lợi”, theo ông Zhang.

Ông Donald Trump khẳng định, Trung Quốc đang ”sát hại” thương mại toàn cầu và cam kết sẽ làm giảm lượng khối lượng nhập siêu với Trung Quốc. Theo Tổng thống đắc cử Mỹ, ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/1 tới, ông sẽ áp đặt mức thuế lên tới 45% cho các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhằm bảo hộ các nhà sản xuất nội địa.

Tổng thống đắc cử Mỹ hôm 21/11 cũng khẳng định sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào tháng 1 năm sau.

Theo các quy định của WTO, các thành viên không được phép đơn phương tăng khung thuế đối với các quốc gia thành viên khác, mà vượt quá mức đã cam kết duy trì. Tờ Global Times tuần trước cảnh cáo, mức thuế 45% của Donald Trump sẽ làm tê liệt quan hệ thương mại Mỹ - Trung.