Việc áp thuế 45% vào hàng hóa của Trung Quốc sẽ khiến ông Trump và nước Mỹ rơi vào tình cảnh gậy ông đập lưng ông, kinh tế thêm điêu đứng.

Kinh tế Mỹ điêu đứng?

Tiếp tục phân tích những phát biểu cứng rắn của tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump đối với nền kinh tế Trung Quốc, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính khẳng định đây là một việc khó khăn và không dễ dàng thực hiện.

Theo PGS.TS Thịnh, ông Donald Trump là người theo chủ nghĩa dân tộc vì vậy, chính sách của tỷ phú người Mỹ chủ yếu chú trọng đến kinh tế trong nước nhằm khôi phục lại vị thế cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Mỹ. Các mối quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế hay việc các doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài sẽ không được chú trọng nhiều.

“Ông Trump đưa ra các tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc khi ở vị thế của 1 người theo chủ nghĩa dân tộc và theo tầm nhìn của người kinh doanh, kinh tế chứ không phải là người có tầm nhìn bao quát cả thế giới và với mối quan hệ đa chiều của thế giới hiện nay. Chỉ khi Mỹ tận dụng thế mạnh của người khác thì họ mới phát huy được cái thế mạnh của mình.

Vì vậy, theo tôi, thời gian đầu tiên cá nhân ông Trump và đội ngũ của ông có thể thi hành những chính sách cứng rắn với Trung Quốc. Tuy nhiên về lâu dài, Hoa Kỳ sẽ phải thay đổi thái độ để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh quốc tế. Mỹ không thể đứng cô lập một mình trong các quan hệ thương mại”, PGS.TS Thịnh khẳng định.

Ong Trump doa ap thue 45% hang TQ: Ai ra don hiem? - Anh 1

Việc áp thuế 45% vào hàng hóa của Trung Quốc sẽ khiến ông Trump và nước Mỹ rơi vào tình cảnh gậy ông đập lưng ông, kinh tế thêm điêu đứng?

PGS.TS Thịnh thừa nhận, hiện nay Mỹ vẫn là nước có nền kinh tế đứng đầu thế giới với thu nhập bình quân đầu người cao, hiệu quả và năng suất kinh tế tạo ra lớn. Tuy nhiên nếu chỉ chú trọng kinh tế trong nước mà bỏ các quan hệ giao lưu, hợp tác với các nước, về lâu dài Mỹ sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Làm rõ lập luận vừa đưa ra, vị chuyên gia này dẫn chứng: “Về nguyên liệu, làm sao nước Mỹ có khả năng đáp ứng được tất cả nhu cầu với giá rẻ? Có thể có một số nguyên vật liệu nào đó ở Mỹ rất rẻ nhưng cũng có những nguyên liệu ở nước khác rẻ hơn.

Về mặt khoa học, công nghệ cũng vậy. Nếu Mỹ chỉ gói gọn lại trong bản thân mình, không thu hút tiềm năng cũng như công nghệ từ các nước khác thì làm sao Mỹ có thể đi đầu về mặt công nghệ?

Vì thế việc giao thoa, chắt lọc và mở rộng quan hệ nhiều chiều với cộng đồng quốc tế là đòi hỏi bắt buộc để từ đó phát huy cao nhất năng lực và hiệu quả của nền kinh tế Mỹ. Khi đã có một hiểu biết lớn hơn, tầm cao hơn của người đứng đầu một quốc gia và quốc gia đó lại là đất nước đi đầu, dẫn dắt cả nền kinh tế thế giới thì ông Trump sẽ tự phải thay đổi”.

Ông Trump dọa áp thuế 45% hàng Trung Quốc: Kết thúc buồn?

Một vấn đề khác được PGS.TS Thịnh đặt ra, đó là việc áp thuế giá cao với Trung Quốc nói riêng và các quốc gia khác nói chung trong một mức độ nào đó có thể khiến các doanh nghiệp trong nước giảm sự cạnh tranh nhưng hàng hóa khan hiếm đồng nghĩa với việc người dân Mỹ sẽ phải mua với giá cao hơn.

Thứ nhất, khi áp thuế thì hàng hóa nhập vào Mỹ sẽ ít đi và khả năng lựa chọn hàng hóa thay thế của người dân Mỹ sẽ thấp xuống. Việc phải mua các sản phẩm với giá cao hơn không phải là lựa chọn của người dân, nhất là ở những nước tư bản như Mỹ.

Thứ hai, các nhà tư bản nhập khẩu hàng hóa người Mỹ cũng bị thiệt thòi. Họ phải chịu thuế cao và rõ ràng nếu như vậy hàng hóa nhập về sẽ khó bán được. Điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận giảm đi rất nhiều. Tiếp theo, những người liên quan đến hoạt động phân phối, bán các hàng hóa đó cũng bị ảnh hưởng.

Thứ ba, xét về tổng thể nền kinh tế thì rõ ràng điều này như là chính sách bảo hộ cho sản xuất của nước Mỹ và nó làm cho năng lực cạnh tranh của các ngành nghề của nước Mỹ sẽ giảm đi. Về lâu dài điều này sẽ làm cho thị trường công nghệ và khả năng cạnh tranh của nước Mỹ sụt giảm và so với thế giới sẽ chậm lại.

Vì thế lực lượng người chống đối sẽ rất nhiều. Ngoài người dân thì việc này cũng sẽ rất mạnh ngay cả trong thượng viện, hạ viện. Không chỉ Trung Quốc mà một số đối thủ của Donald Trump ở Mỹ thời gian qua đã lên tiếng cảnh báo rồi. Đó là bài toán mà ông Trump và đội ngũ tham vấn phải cẩn trọng”, TS Thịnh dẫn chứng.

Trung Quốc sẽ ra đòn hiểm?

Về phía phản ứng của Trung Quốc, PGS.TS Định Trọng Thịnh khẳng định, Bắc Kinh có nhiều biện pháp để cản trở cũng như gây khó khăn đối với nền kinh tế Mỹ nếu như ông Donald Trump thực thi tuyên bố áp thuế 45% lên hàng hóa nước này.

Theo PGS.TS Thịnh, biện pháp đầu tiên Trung Quốc có thể sử dụng, đó là dùng các đặc quyền thương mại theo quy định của Tổ chức WTO về thuế quan đối với Mỹ.

“Trung Quốc có thể kiện ra các tổ chức quốc tế và thương mại, chẳng hạn như WTO để nhờ tổ chức này phân xử. Và đương nhiên khi việc này xảy ra sẽ buộc nước Mỹ phải lưu tâm, tốn kém vào đó.