Tổng thống đắc cử Donald Trump bổ nhiệm hai phụ nữ đầu tiên và hai nam vào trong chính quyền – có ba người đều đã đồng ý, chỉ còn chờ Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Đài BBC News đưa tin vào chiều 24/11 (giờ VN), Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley được Trump chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục. Nay 44 tuổi, là người sắc dân thiểu số và thống đốc nữ đầu tiên của Nam Carolina, tên khai sinh là Nimrata "Nikki" Randhawa, cha mẹ người gốc Ấn Độ, bà lớn lên trong gia đình theo đạo Sikh và bây giờ là người theo Thiên Chúa giáo. Được biết, cả hai đã từng là người phê phán ông. Bà Haley có lần nói rằng mình "không phải là fan hâm mộ của tỷ phú", còn bà DeVos, 58 tuổi, sẽ là "nhà cải cách giáo dục xuất sắc", chồng là người thừa kế tài sản Amway, được Forbes ước tính 5,1 tỷ USD, đã từng gọi ông là "kẻ xen vào".

Ong Trump de cu hai nu va hai nam vao tan chinh phu - Anh 1

Bà Nikki Haley (trái) và Betsy DeVos (Ảnh: AP).

Ben Carson, đối thủ của ông Trump trong vòng bầu cử sơ bộ cũng ám chỉ ông sẽ sớm nhận một vị trí. "Sắp có thông báo về vai trò của tôi trong việc giúp nước Mỹ vĩ đại một lần nữa" - Carson viết trên Facebook. CònTrump viết trên Twitter hôm 22/11 rằng, ông "cân nhắc nghiêm túc" ông Carson cho Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị. Trong vòng bầu cử sơ bộ, ông Carson, 65 tuổi, bác sĩ phẫu thuật thần kinh nghỉ hưu, đã từ bỏ cuộc đua do tỉ lệ ủng hộ quá thấp và quay sang ủng hộ nhà Trump.

Ong Trump de cu hai nu va hai nam vao tan chinh phu - Anh 2

Cựu ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Ben Carson (Ảnh: AP).

Nick Bryant - phóng viên BBC tại Liên Hiệp Quốc phân tích: "Dù Nikki Haley có sự nghiệp chính trị nổi bật, ít ai biết về quan điểm đối ngoại của bà. Các nhà ngoại giao ở đây đã tìm hiểu về bà trên Google. Khi việc bổ nhiệm bà được công bố, một nhà ngoại giao cấp cao nói ông phấn khởi vì Trump đã chọn một người có "sức nặng chính trị", và xem đây là chỉ dấu chính quyền sắp tới sẽ xem trọng vai trò Liên Hiệp Quốc hơn ông nghĩ. Nhiều nhà ngoại giao ở Liên Hiệp Quốc lo ngại nhiệm kỳ tổng thống Trump, và họ cảm thấy nhẹ nhõm vì ông đã không bổ nhiệm một người không thân thiện với tổ chức này".

Ong Trump de cu hai nu va hai nam vao tan chinh phu - Anh 3

Tướng về hưu James N. Mattis (Ảnh: Reuters).

Ông Trump mô tả bà Haley là "người biết thương thuyết, và chúng tôi trông đợi bà sẽ thương thuyết nhiều thỏa thuận. Cô ấy sẽ là một nhà lãnh đạo đại diện chúng ta trên trường quốc tế”. Bà DeVos, cũng là một doanh nhân và nhà hoạt động giáo dục tại bang Michigan, đã chấp nhận đề nghị trên. Trump cũng đã đề nghị tướng về hưu James N. Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng, nhưng ông này chưa có ý kiến.

Việc bổ nhiệm hai bà Haley, DeVos, Carson và Mattis sẽ cần được sự chấp thuận của Thượng viện. Tính đến nay, Trump đã bổ nhiệm Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, Mike Pompeo làm Giám đốc CIA, Reince Priebus làm Chánh văn phòng Nhà Trắng, và dự kiến việc bổ nhiệm thêm các vị trí khác sẽ được công bố sau lễ Tạ Ơn.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 11/2016)