Việc chính thức tiến hành kiểm lại phiếu bầu tại bang Wisconsin, theo Ủy ban bầu cử Wisconsin, sẽ diễn ra vào tuần tới. Trong bối cảnh đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump bổ nhiệm thêm hai nhân vật chủ chốt trong tân chính phủ.

Reuters đưa tin ngày 26/11 (giờ VN), việc làm này nhằm đáp lại lời yêu cầu từ hai ứng viên: Ông Rocky Roque De La Fuente (độc lập), và bà Jill Stein thuộc đảng Xanh. Theo luật liên bang, yêu cầu kiểm lại phiếu phải kết thúc trong 35 ngày sau bầu cử, có nghĩa là 13/12 tới sẽ hết hạn, và bà Stein sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí.

Giám đốc Ủy ban Bầu cử Wisconsin Mike Haas cho biết: “Chúng tôi lên kế hoạch sẽ tổ chức một hội nghị qua điện thoại với các thư ký phụ trách kiểm phiếu ở các hạt vào tuần tới, và sẽ nhanh chóng thực hiện quá trình kiểm lại phiếu vào cuối tuần sau nếu như ban quản lý của bà Stein chi trả đầy đủ khoản chi phí”.

Hiện bà Stein vẫn đang nỗ lực kêu gọi mọi người ủng hộ quỹ để đạt được con số 6-7 triệu USD – chi phí đầy đủ để yêu cầu kiểm lại phiếu tại ba bang chiến địa Wisconsin, Pennsylvania and Michigan, và bà đã gần đạt đủ con số này.

Ong Trump de cu hai nhan vat cao cap trong khi kiem lai phieu bau tai Wisconsin - Anh 1

Cựu Chủ tịch đảng Xanh đề nghị kiểm phiếu lại tại 3 bang chiến địa: Wisconsin, Michigan và Pennsylvania (Ảnh: Reuters).

Hiện bà Hillary Clinton vẫn chưa có bất kỳ lời bình luận nào về chiến dịch của bà Stein. Hạn chót để đệ đơn kiểm lại phiếu tại Pennsylvania là ngày 28/11 và Michigan là 30/11. Trước đó, đã có một nhóm các nhà khoa học lên tiếng cho rằng họ nghi ngờ kết quả phiếu điện tử tại ba bang chiến địa đã giúp ông Trump chiến thắng, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào được đưa ra chứng minh cuộc bầu cử có gian lận.

Trong bối cảnh đó, ông Trump đã mời một phụ nữ là bà Kathleen Troia McFarland, 65 tuổi, một người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh quốc gia và cũng là một bình luận viên cho đài Fox News, làm phó cố vấn an ninh quốc gia. Trong thông báo phát đi từ khu sân golf sang trọng ở bang Florida ngày 25/11, ông Trump cho biết: "Bà ấy với rất nhiều kinh nghiệm và một tài năng bẩm sinh sẽ giúp hoàn thiện đội ngũ tuyệt vời mà chúng tôi đang xây dựng".

Ong Trump de cu hai nhan vat cao cap trong khi kiem lai phieu bau tai Wisconsin - Anh 2

Bà K.T. McFarland (trái) và ông Don McGahn (Ảnh: AP).

Bà McFarland từng làm phụ tá trong chính quyền các đời Tổng thống Mỹ gồm Richard Nixon, Gerald Ford, Ronald Reagan và hiện là chuyên gia phân tích về an ninh quốc gia của kênh truyền hình Fox News. Các vị trí cố vấn an ninh quốc gia cho Nhà Trắng không cần phải thông qua tại Thượng viện, do đó bà McFarland sẽ đảm nhiệm vai trò của bà ngay sau khi Tổng thống Barack Obama chuyển giao quyền lực chính thức cho ông Trump ngày 20/1/2017.

Một người nữa là ông Donald McGahn, được ông Trump mời làm luật sư cố vấn pháp lý cho Nhà Trắng. Với cương vị này, ông McGahn sẽ là người giúp ông Trump gỡ rối những vấn đề xung đột lợi ích có thể xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông McGahn - cựu chủ tịch Ủy ban bầu cử liên bang Mỹ, cũng là luật sư chính cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Lê Miên Tường (Theo AP, 11/2016)