Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đề bạt cựu Trung tướng Michael Flynn vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia trong chính phủ mới. Ông Flynn từng bị chỉ trích rất nhiều thời Tổng thống Obama vì từ chối đưa ra các hành động chống lại Nga.

Tướng 3 sao Michael Flynn, người cũng từng đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) được cho là một nhân vật mang nhiều tranh cãi vì nhiều lí do.

Vào hồi tháng 5-2016, ông đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Al Jazeera rằng, sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan tại Trung Đông, bao gồm việc xuất hiện Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Al-Nusra, không phải là vô tình mà có tính toán.

Ong Trump de bat tuong than Nga lam co van an ninh quoc gia - Anh 1

Trung tướng Michael Flynn

Ông Flynn cũng là người chỉ trích Washington vì thái độ không hợp tác với Nga trong vấn đề chống IS ở Syria. Ông đã đứng đầu DIA trong giai đoạn 2012 – 2014 nhưng từ chức vì bất đồng với các quan chức cấp cao khác. Kế hoạch cải tổ DIA của ông Flynn cũng thất bại do có quá nhiều sự phản đối trong chính phủ.

Việc chỉ định cố vấn an ninh quốc gia không cần sự chấp thuận của thượng viện Mỹ. Tin đồn Trung tướng Flynn được lựa chọn đã có từ lâu, tuy nhiên, đến nay ban quản lí vấn đề chuyển giao quyền lực của ông Trump mới xác nhận thông tin này. Chưa rõ ông Flynn có chấp nhận đề nghị trên hay không.

Như vậy, ông Flynn có thể thay thế bà Susan Rice và là một phần của nội các cải tổ, nhằm đưa ra các chính sách mạnh mẽ hơn với cả đồng minh và đối thủ của Mỹ. Nhiều người đang lo sợ về những điều mà ông Trump sẽ làm trong nhiệm kì tổng thống của mình không chỉ bao gồm các vấn đề như Syria, Iran hay Nga.