Trước thực tế ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Ukraine có nguy cơ đánh mất cơ hội dễ dàng được bảo lãnh vay tiền từ Mỹ", các chuyên gia Ukraine được Hãng thông tấn Nga Sputnik phỏng vấn nhận định.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tại Mỹ, chính quyền Ukraine đã ủng hộ ra mặt ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Theo nhà kinh tế Alexander Okhrimenko, Giám đốc Trung tâm phân tích Ukraine, điều này đã biến thành một trò đùa tàn nhẫn và sẽ ảnh hưởng đến sự hợp tác kinh tế giữa Kiev với Washington.

Ong Trump dac cu Tong thong, Ukarine het co hoi vay tien tu My? - Anh 1

Ảnh minh họa.

"Chính quyền ông Poroshenko đã sinh sự hết mức với ông Trump từ trong giai đoạn bầu cử… Vì thế, IMF hiện sẽ không cấp tiền, dù các đoàn làm việc vẫn đến, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục. Tất cả các bảo lãnh chính phủ trước đây là do ông Obama hứa, có nghĩa bây giờ sẽ chẳng có gì,", ông Okhrimenko nói.

Giám đốc điều hành Quỹ Blazer quốc tế, ông Oleg Ustenko cũng dự đoán Ukraine sẽ gặp khó khăn về kinh phí. Tuy nhiên, lập luận của ông lại khác: chuyên gia đã nhắc tới những phát biểu của ông Trump rằng Mỹ cần tập trung vào các vấn đề trong nước.

Mức độ tác động từ sự thay đổi tổng thống Mỹ tới nền kinh tế Ukraine sẽ phụ thuộc vào đội ngũ công sự mà ông Trump lựa chọn, theo các chuyên gia, chưa nên chờ đợi những thay đổi mạnh đối với Ukraine.

Ngày 9/11 (giờ Việt Nam) cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ lần thứ 45 khép lại với chiến thắng dành cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump. Cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 45 này được nhận xét có tính khốc liệt nhất trong lịch sử nước Mỹ. Theo lịch trình sự kiến, ông Trump sẽ chính thức vào Nhà Trắng vào đầu năm 2017 tới.

Hòa Lộc