Sau chiến thắng ngoạn mục của ông Donal Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi lời chúc mừng và ngỏ ý muốn mở rộng mối quan hệ hợp tác song phương.

Ong Trump dac cu, Tong thong Philippines voi vang muon hop tac song phuong - Anh 1

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte

Phát biểu trong cuộc gặp gỡ cộng đồng người Philippines ở Malaysia hôm 9/11, ông Rodrigo Duterte gửi lời chúc mừng ông Trump, mới đắc cử tổng thống Mỹ hôm 8/11. “Tôi không muốn tranh cãi với Mỹ nữa vì ông Trump đã đắc cử”, ông Duterte nhấn mạnh.

Ông Duterte đã bày tỏ hi vọng muốn nối lại mối quan hệ song phương với Mỹ. Trước đó, chính ông đã đơn phương muốn cắt đứt mối quan hệ này.

Ông Duterte cho hay, ông hi vọng với chính quyền Washington mới, Mỹ và Phillippines có thể cải thiện được mối quan hệ căng thẳng hiện tại và đẩy mạnh sự hợp tác song phương trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ lý tưởng pháp quyền.

Trước đó, quan hệ Mỹ - Philippines rơi vào trạng thái căng thẳng sau hàng loạt những phát ngôn của ông Duterte. Đặc biệt là sự việc mới đây, Duterte đã ra lệnh đòi hủy hợp đồng cung cấp vũ khí của Mỹ và dọa đuổi binh lính Mỹ đang đồn trú ở Philippines về nước hay dừng các cuộc tập trận chung. Sau phản ứng của Mỹ về chiến dịch chống ma túy “dã man” của ông Duterte khiến hàng nghìn người bị giết vô tội vạ.

Khi nhậm chức Tổng thống Philippines hồi đầu tháng 7, ông Duterte cũng đã từng được truyền thông ví như “Donald Trump của phương Đông” với những phát ngôn không giống ai của ông.

Hà Kim