Hai ngày sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, phát ngôn viên của ông tuyên bố ông không chủ trương cấm tất cả những người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ.

Ong Trump co con chu truong cam cua tat ca nguoi Hoi giao vao My? - Anh 1

Ông Donald Trump (trái) vừa có dịp "ngắm nghía" văn phòng tương lai của ông: phòng Bầu Dục trong buổi làm việc với Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama

“Chúng tôi không bao giờ nói ‘tất cả’ những người Hồi giáo”, phát ngôn viên của tổng thống tân cử Trump, ông Steven Cheung tuyên bố trong email gởi cho báo USA Today hôm 10.11.

Mặc dù phát ngôn viên Cheung tuyên bố như thế, nhưng trên trang web đại diện cho chiến dịch tranh cử tổng thống của tỉ phú Trump vẫn rành rành lời kêu gọi: “Chấm dứt tất cả và toàn bộ việc để cho người Hồi giáo vào Mỹ”.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã thực sự "gây sốc" khi tuyên bố cần phải tạm thời cấm cửa tất cả những người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Lời kêu gọi này sau đó “biến mất” khỏi trang web trên giữa sự phản ứng dữ dội của dư luận. Tuy nhiên, đến chiều 10.11 thì nó xuất hiện trở lại.

Chính sách của ông Trump đối với người Hồi giáo nhập cư đã trở nên không rõ ràng trong thời gian qua, nhất là sau khi “phó tướng” của ông là Mike Pence nói với CNN hồi tháng 10 rằng ông Trump không còn chủ trương cấm người Hồi giáo nữa.

Lúc đó, ông Pence được hỏi tại sao không còn chỉ trích ông Trump về chuyện cấm người Hồi giáo nhập cư nữa, trong khi trước đây ông chỉ trích điều này là “chướng tai và vi hiến”. Câu trả lời của ông Pence như sau: “Bởi vì lúc này đó không còn là quan điểm của ông Donald Trump nữa”. Tuy vậy, ban vận động tranh cử của ông Trump lại phủ nhận chuyện tỉ phú này thay đổi quan điểm như lời “phó tướng” Pence.

Ong Trump co con chu truong cam cua tat ca nguoi Hoi giao vao My? - Anh 2

Làn sóng biểu tình phản đối ông Trump lan rộng ra nhiều thành phố ở Mỹ sau khi ông đắc cử tổng thống

Khi bị báo chí “ép” phải giải thích rõ quan điểm, ban vận động tranh cử của ông Trump nói rằng: "Ông Trump có kế hoạch tạm thời ngưng cho người dân từ những nước có lịch sử "xuất khẩu" khủng bố nhập cảnh vào Mỹ, cho tới khi thiết lập xong các các biện pháp kiểm duyệt hữu hiệu. Nhìn chung, chúng tôi thắt chặt các tiêu chuẩn kiểm soát, bao gồm kiểm tra xem một người muốn vào Mỹ có ẩn chứa bất kỳ một sự thù địch nào đối với đất nước, người dân cũng như giá trị Mỹ hay không. Đó là những điều cho đến nay chưa được áp dụng”.

Xem ra chính sách của ông Trump về vấn đề người Hồi giáo nhập cư đến nay vẫn là một ẩn số.

Kiều Oanh