Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa đề nghị Trung tướng về hưu Michael Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia tuy nhiên ông Flynn chưa chính thức nhận lời.

Ong Trump chon tuong ve huu lam co van an ninh quoc gia - Anh 1

Trung tướng về hưu Michael Flynn nổi tiếng với quan điểm cứng rắn. (Ảnh: Reuters)

Theo CNN, ông Flynn, 57 tuổi, từng là Giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) từ năm 2012 – 2014.

Trong chiến dịch tranh cử của Trump, ông Flynn là cố vấn về các vấn đề an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại. Các nguồn tin cho biết, ông Flynn hiện cũng đang được cân nhắc vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các mới của Trump.

Giống như Trump, ông Flynn được biết đến là một người ủng hộ mối quan hệ Mỹ - Nga và là một người thẳng thắn, từng phê bình chính sách của Tổng thống Obama. Điều này dẫn đến nhiệm kỳ của ông bị rút ngắn vào năm 2014 sau bất đồng về cách giải quyết các vấn đề toàn cầu cũng như chiến đấu chống IS với các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Obama.

Hiện tại, trong hơn 4000 vị trí mới trong nội các của mình, tân tổng thống Mỹ mới bổ nhiệm chính thức 2 vị trí bao gồm ông Reince Priebus, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa làm Chánh văn phòng Nhà Trắng và ông Stephen Bannon, người phụ trách chiến dịch truyền thông trong quá trình tranh cử làm người đứng đầu bộ phận chiến lược và cố vấn cấp cao sau khi chính thức nắm quyền.

Thanh Nam